'Không còn người Việt ở Libya'

Công nhân Việt được sơ tán khỏi Libya Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Hơn 10.000 lao động Việt đã ra khỏi Libya

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước thuộc Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội nói từ 06/03 đã đưa hết công nhân Việt ra khỏi Libya.

Ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó trưởng phòng Quản lý Lao động của cơ quan này, được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời cho hay toàn bộ 10.334 lao động Việt Nam tại Libya "đã ra khỏi biên giới nước này và hiện đang tập kết tại các nước lân cận".

Ông Tạo liệt kê: 1.200 người hiện đang tạm trú tại Tunisia, 650 người tại Thổ Nhĩ Kỳ; 292 người tại Algeria; 150 người tại Hy Lạp và 65 người vừa nhập cảnh Ai Cập.

Số lao động Việt Nam sơ tán sang Malta đã được chuyển về nước. Tổng số công nhân đã hồi hương từ Libya là hơn 7.200 người.

Ngoài ra, TTXVN cho hay một chuyến tàu biển chở 1.177 lao động Việt Nam cũng đang trên đường từ cảng Benghazi của Libya về cảng Hải Phòng, dự tính tới nơi vào ngày 15/03.

Chính phủ Việt Nam đã điều nhiều chuyến chuyên cơ của hãng Hàng không Việt Nam để chở công nhân Việt về nước, mỗi chuyến từ 200-300 người.

Vào thứ Ba 08/03, chuyến bay thứ 10 mang số hiệu VN8686 sẽ rời Nội Bài tới Djerba, Tunisia, để đón thêm người Việt trở về. Dự tính máy bay này sẽ hạ cánh tại Nội Bài vào sáng thứ Tư.

Đây là chuyến bay hoàn tất chiến dịch cầu hàng không lớn nhất từ trước đến nay để đưa người lao động Việt từ biên giới với Libya về nước.

Qua cầu hàng không này, Vietnam Airlines đưa tổng cộng hơn 3.000 lao động tại Libya về Việt Nam qua các ngả Cairo (Ai Cập), Djerba (Tunisia) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc cũng loan báo đã đưa hết trên 30.000 công nhân của họ ra khỏi Libya, trong khi giao tranh tiếp diễn tại quốc gia Bắc Phi này.

Hành động của Việt Nam và Trung Quốc được cho là khá nhanh gọn, trong khi một số quốc gia khác ở Nam Á cũng có lao động tại Libya bị chỉ trích là lúng túng trong điều hành việc hồi hương công nhân.

Tin liên quan