HRW tố cáo VN đàn áp người Thượng

Người Thượng Việt Nam chạy sang Campuchia Bản quyền hình ảnh afp
Image caption Hàng nghìn người Thượng Việt Nam đã chạy sang Campuchia

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) vừa ra phúc trình cáo buộc chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp người Thượng ở Tây Nguyên.

Bản phúc trình dài 46 trang của HRW, ra ngày thứ Năm 31/03, nói từ 2001 tới nay, 350 người Thượng đã nhận các án tù giam vì tội vi phạm an ninh quốc gia, thông qua các hoạt động biểu tình và làm lễ tại các địa điểm thờ tự không được pháp luật công nhận.

HRW tổng hợp báo cáo này dựa trên tin tức lấy từ báo chí Việt nam và từ các cuộc phỏng vấn với người Thượng đã trốn ra nước ngoài.

Phúc trình cho hay còn ít nhất 250 người Thượng đang ngồi tù hoặc chờ ngày được mang ra xét xử.

Tổ chức nhân quyền có uy tín còn cáo buộc chính phủ Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc truy bắt người Thượng lẩn trốn, giải tán các buổi lễ tôn giáo và bắt tín đồ cải đạo.

Chính phủ Việt Nam luôn luôn khẳng định không có việc đàn áp tôn giáo ở trong nước, và từng nói HRW là thiếu thiện chí và đưa ra các thông tin không trung thực về tình hình Việt Nam.

Về phần mình, HRW kêu gọi Chính phủ Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia gây quan ngại về nhân quyền và tự do tôn giáo (CPC).

Được biết Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn bị đưa ra danh sách CPC và việc HRW công bố phúc trình mới có thể đã tính tới thời điểm này.

Việt Nam được đưa ra khỏi CPC năm 2006 do được đánh giá đã "có tiến bộ" trong lĩnh vực tự do tôn giáo.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài