Chín người chết vụ tàu hỏa đụng xe hơi

Bản quyền hình ảnh vietnamnet
Image caption Ảnh từ VietnamNet

Chín người chết và 7 người bị thương sau vụ tai nạn xảy ra ở đoạn đường ngang ngoại thành Hà Nội.

Truyền thông Việt Nam cho hay vụ tai nạn xảy ra vào chiều 30/03 tại huyện Thường Tín khi một tàu hỏa trên đường từ TPHCM ra Hà Nội đâm vào xe ôtô.

Tin cho hay bảy người chết ngay tại chỗ và hai người chết trên đường đi cấp cứu, tài xế thoát nạn và hiện đang bị cảnh sát tạm giữ.

Trong số người chết và thoát chết có cả trẻ em.

Tin cho hay tai nạn xảy ra khi ô tô khách được mô tả là “cố vượt qua đường tàu”, nhưng vướng phần đuôi gần ngang đường ray.

Một nhân chứng được báo Tiền Phong trích dẫn nói chiếc xe ô tô chở nhiều người đi qua bị sệt gầm, đúng lúc tàu hỏa chạy qua.

Người này nói thường chứng kiến một số xe bị sệt gầm tại đoạn đường này, thậm chí có xe phải đưa hết người trên xe xuống mới đi qua được.

‘Không an toàn’

Tuy nhiên phóng viên báo Tiền Phong trích dẫn ông Phạm Văn Bình, Trưởng ban An toàn giao thông (Tổng Cty Đường sắt Việt Nam) nói, nguyên nhân chính của vụ tai nạn giao thông phải chờ kết quả của cơ quan điều tra.

Báo này trích dẫn ông Bình nói rằng “Đây là đường ngang có thiết bị cảnh báo tự động và thiết bị vẫn hoạt động tốt”.

Hiện nay, cả tuyến đường sắt có khoảng 1.400 đường ngang hợp pháp, trong đó có 1.300 đường ngang hợp pháp nhưng ‘không đảm bảo quy định an toàn giao thông’.

Cụ thể, đường ngang vừa xảy ra tai nạn cũng không đảm bảo an toàn, tức là có hệ thống báo tự động nhưng không có barrier (thanh chắn ngang).

Được biết 90% tai nạn đường sắt tại Việt Nam liên quan tới những đoạn đường ngang.