VN tiếp tục đưa lao động sang Malaysia

Công nhân Việt Nam
Image caption Lao động Việt Nam được cho là cần cù tuy nhiên còn cần khắc phục về kỷ luật lao động.

Trong bối cảnh Libya và Nhật Bản có những biến đổi, Việt Nam thúc đẩy việc xuất khẩu lao động sang thị trường Malaysia do nước này vẫn cần tới khoảng 100.000 lao động nước ngoài mỗi năm.

Khoảng 20.000 công nhân đã được Việt Nam gửi tới quốc gia ở khu vực Đông Nam Á trong quý đầu năm nay, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2010, Thông tấn xã Việt Nam hôm 16 tháng Tư trích số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) cho biết.

Malaysia là một "thị trường mở" có nhu cầu lớn đối với lao động Việt Nam, Thứ trưởng Lao động Nguyễn Thanh Hòa được dẫn lời nói.

Do các diễn biến chính trị xã hội ở Libya và sự cố thiên tai - hạt nhân tại Nhật Bản gần đây, Bộ chủ quản này được biết đang có những điều chỉnh về thị trường mục tiêu.

"Trong bối cảnh này, sẽ tập trung mọi biện pháp để củng cố lại một số thị trường truyền thống như Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc," tờ Tiền Phong Online tường thuật quan điểm của MOLISA, cho hay "Malaysia hoàn toàn có thể thay thế thị trường Libya đang gặp sự cố."

Việt Nam đặt chỉ tiêu cung cấp 87.000 lao động cho thị trường nước ngoài năm nay, tuy nhiên xét thực lực hiện nay, theo Thứ trưởng Hòa, việc đạt mục tiêu này "là khó".

Một trong các lý do là chất lượng lao động của người làm công ăn lương Việt chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là về mặt ý thức tổ chức kỷ luật, như trong trường hợp ở Malaysia.

"Lao động Việt Nam hay đòi hỏi chủ một cách vô lý, nếu không vừa ý là nghỉ việc," tờ Lao động phiên bản điện tử hôm 16 tháng Tư dẫn lời ông Nguyễn Tiến San, Tham tán, Trưởng ban quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia, nói.

"Sinh hoạt thiếu ngăn nắp, thiếu tiết kiệm; lao động nam thì uống rượu bia... là những phàn nàn của chủ Malaysia" ông San phản ánh khía cạnh ý thức kỷ luật của lao động Việt.

'Ảnh hưởng'

Những hạn chế này, vẫn theo tờ Lao động, đã ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng cạnh tranh của Việt Nam với 12 quốc gia khác cũng có lao động xuất khẩu sang quốc gia này, mà trong số đó có thể kể tới Trung Quốc, Bangladesh, Myanmar, Indonesia v.v...

Bên cạnh đó việc "quản lý lao động của phía VN còn yếu kém nên để phát sinh nhiều vụ việc phức tạp," tờ báo thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận xét.

Hiện Việt Nam đang có khoảng 100.000 lao động đang làm việc tại thị trường Malaysia và để giữ được nhịp độ cung cấp lao động ổn định cho thị trường này, "các doanh nghiệp xuất khẩu lao động' (Việt Nam) phải ký kết được các đơn hàng cho thu nhập cao, điều kiện làm việc và ăn ở tốt," tờ Tiền Phong Online nhận định.

Vẫn tờ này cho biết quốc gia láng giềng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á này đang 'thiếu trầm trọng lao động trong khu vực dịch vụ và sản xuất."

Ngoài việc Bộ nguồn nhân lực của Malaysia cho phép các doanh nghiệp nước này tuyển dụng tới không dưới 90 nghìn lao động nước ngoài năm nay, Bộ này còn dự định phân bổ số lượng nhân công nhập khẩu này tới "13 khu vực sản xuất kinh doanh hiện đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng," tờ Tiền Phong cho biết hôm 06 tháng Tư.

Trong số một nửa chỉ tiêu nhập khẩu lao động, 10.000 lao động được phân cho các ngành dệt may, điện tử, trong đó "số ít cho ngành xây dựng không đòi hỏi tay nghề cao, sẽ rất phù hợp với lao động VN," tờ Lao Động cho biết thêm.

Vẫn theo truyền thông trong nước, Malaysia sẽ dành một tỷ lệ nhất định tuyển các vị trí phục vụ trong nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên đây lại được cho là lĩnh vực "khó" đối với lao động Việt Nam vì một trong các nguyên nhân là trình độ tiếng Anh của lao động Việt còn "thấp hơn" so với lao động từ các nước khác tới Malaysia làm việc.

Tin liên quan