Đình chỉ vụ Cô gái Đồ Long

Nhà báo Hương Trà và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng
Image caption Blog Cô gái Đồ Long có trên 23 triệu lượt truy cập trước khi bà Hương Trà bị bắt

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa quyết định đình chỉ vụ án liên quan Lê Nguyễn Hương Trà, tức blogger Cô gái Đồ Long, vì cho rằng hành vi phạm tội "ít nghiêm trọng".

Bà Hương Trà đã được cho tại ngoại từ giữa tháng 1/2011, sau gần ba tháng tạm giữ để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.

Nay báo VnExpress nói Viện Kiểm sát đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra với lý do "hành vi phạm tội của bà Lê Nguyễn Hương Trà thuộc trường hợp ít nghiêm trọng chỉ cần giáo dục, răn đe".

Cơ quan công tố cũng cho rằng bà "có nhân thân tốt và nơi cư trú rõ ràng".

Trước đó, cơ quan công an khẳng định: "Việc bắt giữ bà Lê Nguyễn Hương Trà (23/10/2010) là khách quan, đúng trình tự pháp luật, có chứng cứ cụ thể".

Ảnh hưởng uy tín công an

Trong entry 'Các người đẹp lấy chồng' đăng ngày 14/10 và bị xóa ngay sau đó, blogger Cô gái Đồ Long viết về quan hệ giữa một diễn viên múa nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh với con trai của thứ trưởng thường trực Bộ Công an Nguyễn Khánh Toàn.

Trong entry này, Cô gái Đồ Long còn đăng tải nội dung một bức thư được nói là của một cán bộ A17, tức Cục Bảo vệ An ninh Kinh tế thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

Bức thư được gửi đi từ trước Đại hội Đảng X năm 2006 tố cáo ông Toàn đã đưa con trai là Nguyễn Khánh Trọng vào làm việc trong ngành và bao che cho con gây nhiều sai phạm.

Entry 'Các người đẹp lấy chồng' trên blog Cô gái Đồ Long cũng tung ra một số chi tiết khác về vợ con ông thứ trưởng.

Lý do mà cơ quan công an yêu cầu xử lý là vì entry trên blog Cô gái Đồ Long của bà Hương Trà đã không chỉ "gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của vợ con và bản thân vị cán bộ cao cấp", mà còn "xúc phạm đến cả tập thể, tổ chức của cán bộ này".

Sau đó, trong quá trình điều tra bà Hương Trà đã thừa nhận "viết bài sai sự thật, không căn cứ".

Bản thân và gia đình ông Nguyễn Khánh Toàn không khởi kiện bà Lê Nguyễn Hương Trà.

Blog Cô gái Đồ Long trên mạng Multiply có nội dung chuyên thông tin về giới giải trí (showbiz), "ăn khách".

Bạn nghĩ gì về chủ đề này, xin chia sẻ với Diễn đàn BBC.

Tin liên quan