Việt-Trung tiếp tục đàm phán về Biển Đông

Ngư dân Việt Nam

Quan chức ngoại giao Việt Nam, Trung Quốc vừa có cuộc họp và thống nhất sớm đưa ra nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ Trung Quốc Trương Chí Quân đã có cuộc gặp hôm thứ Hai 18/04 tại Hà Nội.

Tại đây, "hai bên nhất trí sẽ sớm ký kết thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển và thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982 để giải quyết bất đồng và các vấn đề nảy sinh liên quan đến vấn đề trên biển".

Quan chức Việt-Trung đã có nhiều vòng đàm phán kín về chủ đề tranh chấp Biển Đông, riêng trong năm 2010 là năm cuộc.

Tuy nhiên, kết quả của các cuộc đàm phán còn hạn chế, điều chứng tỏ Biển Đông vẫn là "chủ đề phức tạp nhất" trong quan hệ hai bên - như lời của Thượng tướng Quách Bá Hùng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, trong chuyến thăm Hà Nội mới đây.

TTXVN nói trong cuộc họp mới nhất, hai thứ trưởng Hồ Xuân Sơn và Trương Chí Quân lặp lại quan điểm rằng việc triển khai thực hiện Tuyên bố ứng xử trên biển Đông (DOC) "có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông".

Không thấy hai bên nhắc tới ý tưởng tìm kiếm một Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc pháp lý chặt chẽ hơn so với DOC ký kết từ năm 2002 nhưng tỏ ra không có hiệu quả.

Điều này cho thấy vòng đàm phán lần này chưa đạt được điểm gì mới, ngay cả về phương diện ngôn từ.

Việt Nam muốn gì?

Quan điểm của Việt Nam, đã được lãnh đạo các cấp khẳng định nhiều lần, là giải quyết vấn đề Biển Đông phải thông qua "đàm phán hòa bình, luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS), bằng tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông".

Hôm thứ Hai, trong khi tiếp quan chức quốc phòng Singapore, Thủ tướng Việt Nam cũng kêu gọi hướng tới COC.

Trong cuộc gặp với Trung tướng Neo Kian Hong, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Singapore, ông Nguyễn Tấn Dũng nói đây là "lập trường chung của các nước Asean, các bên cần kiên trì đám phán".

Ông Dũng cũng nói "hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tự do hàng hải ở Biển Đông là phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của các nước trong khu vực và nhiều nước trên thế giới".

Phát biểu của ông thủ tướng dường như nhắc tới quan điểm của Hoa Kỳ, đặt tự do hàng hải ở Biển Đông là một trong các quan tâm quốc gia của Mỹ.

Đa số các nước Asean muốn có hiện diện của Hoa Kỳ trong giải quyết tranh chấp Biển Đông để làm đối trọng với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh luôn tỏ ra không hài lòng với ý tưởng này.

Tin liên quan