Bầu cử Singapore sẽ hào hứng hơn?

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Image caption Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sử dụng Facebook lần đầu tiên để kết nối với giới trẻ.

Lần tuyển cử này của Singapore có vẻ hào hứng và gây gắt hơn cho đảng đương quyền vì vấn đề dân nhập cư và an sinh xã hội được phe đối lập nêu ra để thách thức chính phủ.

Lần đầu tiên Thủ tướng Lý Hiển Long dùng Facebook để kết nối với giới trẻ và ông cũng thừa nhận chính phủ có “sai lầm”.

Cuộc bầu cử toàn quốc tại Singapore năm nay sẽ được diễn ra vào ngày 7 tháng Năm. Đây là lần bầu cử thứ 16 từ khi Singapore chính thức công bố độc lập năm 1965.

Đảng Hành Động Nhân Dân (PAP) hiện tại do Thủ tướng Lý Hiển Long, con trai cựu lãnh tụ Lý Quang Diệu, lãnh đạo, đã và đang cầm quyền 46 năm nay.

Trong nhiều thập niên qua, Singapore luôn tự hào là đã phát triển đất nước từ một làng đánh cá trở thành một con rồng Á Châu.

Nước Singapore bé nhỏ có hơn 5 triệu dân với khoảng 2,2 triệu người đăng ký đi bầu. Tổng cộng có 87 ghế nghị viên quốc gia chia thành 27 vùng gồm 15 khối tranh cử và 12 khu vực tranh cử một đại biểu.

Tại khối tranh cử (GRC - Group Representation Constituencies) có bốn, năm hay sáu ứng cử viên và cử chi bỏ phiếu cho danh sách cả một đảng.

Tại khu vực một đại biểu (SMC) thì cử chi bầu cho thành viên cá nhân vì thế các khu vực này là ngưỡng cửa để các đảng đối lập có thể vào nghị viện.

Hiện tại, trong Quốc hội Singapore chỉ có hai dân biểu thuộc về các đảng đối lập thắng cử qua hệ thống SMC.

Toàn bộ số dân biểu còn lại là đảng viên Đảng Nhân dân Hành động của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Đảng này do cha ông, lãnh tụ Lý Quang Diệu lập ra khi Singapore tách khỏi liên bang Mã Lai, giành độc lập trong thập niên 1960.

Phe đối lập ra tranh cử lần này bao gồm các đảng Lao Động, Canh Tân, Liên Minh Dân Chủ, Đoàn Kết Quốc Gia và đảng Dân chủ Singapore.

Ngoại trừ vùng Tanjong Pagar, nơi ông Lý Quang Diệu tranh cử không có đối thủ, đây là lần đầu tiên các địa phận khác đều có ứng cử viên của các đảng đối lâp.

Gần đây sự bất bình bắt đầu hình thành trong dân, giới phân tích cho rằng yếu tố chính là số người nhập cư lao động vào Singapore càng ngày càng tăng.

Người dân bản địa cảm thấy bị lấn chiếm quyền lợi như nhà chính phủ cung cấp, mức lương lao động giảm xuống, trong khi vật giá càng ngày càng lên cao, phương tiện giao thông vận tải công cộng càng trở nên đông đúc.

Các đảng đối lập đang khai thác những vấn đề nóng này này và khuyến khích nhân dân không sợ sự thay đổi. Đảng Nhân dân Hành động thách thức chính sách các đảng đối lập đưa ra, gọi nó là ‘danh sách quần áo bẩn’.

Đây là chiêu nặng nhất từ trước tới nay vì so với các cuộc tranh cử ở các nước phưong Tây, thì tranh cử ở Singapore thường êm dịu hơn.

Nhận lỗi và kết nối

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Singapore là một trong những môi trường kinh doanh thuận lợi hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Singapore hiện tại có hơn 2.41 triệu người dùng Facebook mà phần đông trong số họ ở độ tuổi từ 25-34.

Trong tuần này, Thủ tướng Lý Hiển Long, năm nay đã 59 tuổi, có buổi trò chuyện lần đầu tiên trên trang mạng xã hội Facebook để thu hút các cử tri trẻ.

Nhưng các đảng phái và cả nhiều ứng viên khác cũng tận dụng những phương tiện trên mạng như trang mạng Twitter và các trang blog để lên tiếng.

Ứng viên trẻ tuổi nhất, cô Nicole Seah (24) từ đảng Đoàn Kết Quốc Gia, là người nổi tiếng nhất trên mạng với hơn 70 nghìn fan "ái mộ" trên Facebook.

Các kênh truyền thông khác như TV, báo chí, radio cũng bận rộn đưa tin về cuộc bầu cử hang ngày. Có nhận xét rằng các phương tiện truyền thông này hơi ‘chú trọng’ vào đảng Nhân dân Hành động.

Các đảng phái đối lập dựa vào mạng để vận động nhiều hơn. Lần tuyển cử này hào hứng hơn và cũng gay gắt hơn đối với đảng đương quyền Singapore.

Hôm 4 tháng Năm, Thủ tướng Lý Hiển Long tỏ lời xin lỗi về những sai lầm của chính phủ vốn do đảng của ông lãnh đạo.

Điều này gây ra phản ứng mạnh mẽ từ lãnh tụ của các đảng đối lập với câu hỏi: “Nếu không có đảng đối lập thì liệu Thủ tướng có xin lỗi không?”

Ngày thứ Sáu 6 tháng Năm là ngày trước khi trận đánh chính thức bắt đầu nên không khí khá lắng dịu.

Các đảng phái đều không được phép vận động để cho cử tri có một ngày suy nghĩ trước khi bỏ phiếu.

Chung quy lại, người dân Singapore hài lòng với sự vươn lên của đất nước, cũng như mức sống cá nhân của họ dưới sự điều hành của đảng Nhân dân Hành động trong nhiều thập niên qua.

Và có vẻ rằng không cần phải là nhà thông thái cũng đoán được là đảng Nhân dân Hành động sẽ tái đắc cử.

Thế nhưng người ta cũng lo rằng ý tưởng “Ai cũng bầu cho đảng Nhân dân Hành động nên thử bầu cho đảng đối lập lần này xem sao”, có thể đưa đến một sự bất ngờ nào đó.

Tác giả Tôn Thất Tuấn hiện đang sinh sống và làm việc tại Singapore. Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn riêng của tác giả.

Tin liên quan