Cập nhật: 07:08 GMT - thứ năm, 12 tháng 5, 2011

Bầu cử ở Trường Sa là công việc 'nội bộ'

Đảo Trường Sa Lớn (ảnh của Đỗ Hùng báo Thanh Niên)

Hai ngày sau khi Trung Quốc phản đối việc tổ chức bầu cử Quốc hội tại Trường Sa, Hà Nội nói đây là 'việc nội bộ' của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói với các phóng viên hôm thứ Năm: "Việc Việt Nam tổ chức bầu cử tại quần đảo Trường Sa là công việc nội bộ của Việt Nam, đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam đã được tiến hành lâu nay phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam".

Hôm thứ Ba 10/05, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du tuyên bố tại Bắc Kinh rằng việc Việt Nam tổ chức bầu cử tại Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa) là "bất hợp pháp và vô giá trị".

Bà Khương cũng khẳng định lại: "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại quần đảo Nam Sa (tiếng Việt là Trường Sa) và các vùng biển lân cận".

Ngay sau khi Trung Quốc đưa ra phản đối, Việt Nam cho thực hiện cuộc tiếp xúc cử tri ở Trường Sa.

Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin ngày thứ Tư 11/05, các ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và ứng cử viên đại biểu Quốc hội đã "tiếp xúc cử tri huyện đảo Trường Sa".

Quá trình tổ chức bầu cử đã được tiến hành nhiều tháng nay.

Việc Việt Nam tổ chức bầu cử tại quần đảo Trường Sa là công việc nội bộ của Việt Nam.

Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga

Báo Tiền Phong tường thuật khi tiếp xúc cử tri Trường Sa, các ứng cử viên đều nhấn mạnh "sẽ góp phần hoàn thiện chính sách, chủ trương liên quan Trường Sa, để xây dựng huyện đảo Trường Sa vững mạnh về mọi mặt".

Tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu 9 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 85 người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh.

Trong số đó có Trung tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản.

Có mặt tại buổi tiếp xúc, ông Đức nói sẽ tiếp tục góp phần xây dựng quân đội để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, trong đó có Trường Sa.

Việt Nam là một trong các bên đang tham gia tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông và là quốc gia có trong tay nhiều đảo và bãi cạn thuộc Trường Sa.

Tổ chức bầu cử

Về tổ chức hành chính, đây là huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Báo Việt Nam cho hay 21 tổ bầu cử ở thị trấn Trường Sa và hai xã Sinh Tồn và Song Tử Tây sẽ tiến hành bầu cử ngày 15/05.

Các cử tri ở đây chủ yếu là quân nhân.

Tiếp xúc cử tri (ảnh báo Tiền Phong)

Trung tướng Lê Hữu Đức (bìa phải) tiếp xúc cử tri

Ba tổ bầu cử khác thuộc Trường Sa nhưng nằm trong đất liền sẽ bầu cử cùng cả nước vào ngày 22/05.

Từ đầu tháng, Việt Nam đã bắt đầu tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XIII và hội đồng nhân dân các cấp tại các vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Truyền thông trong nước cho hay hàng nghìn cử tri thuộc khu vực bầu cử số 3, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã "làm nghĩa vụ công dân sớm".

Việt Nam và Trung Quốc hiện đang có các vòng đàm phán về biên giới trên biển, tại vòng cuối cùng hai bên đã thống nhất sẽ hợp tác để đưa ra được các nguyên tắc giải quyết bất đồng tại Biển Đông.

Tuy nhiên giới chuyên gia hoài nghi khả năng đạt được một sự đồng thuận, dù chỉ về nguyên tắc.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.