Lật tàu ở Bình Dương: 16 người chết

Tai nạn chìm tàu ở Bình Dương (Ảnh: Bình Dương Online) Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Trục vớt các thi thể nạn nhân đầu tiên sau vụ tai nạn (Ảnh: Bình Dương Online)

Ít nhất 16 người bị thiệt mạng trong vụ tai nạn lật một tàu du lịch hồi đêm thứ Sáu trên đoạn sông Sài Gòn chảy qua địa bàn xã Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Tai nạn xảy ra trên chiếc tàu và là nhà hàng nổi mang tên Dìn Ký, số hiệu BD 0913, vào đêm hôm 20/5, do thời tiết mưa to gió lớn, làm nghiêng và lật tàu.

Cho tới chiều ngày 21/5, giới chức đã trục vớt được 15 thi thể.

Trong số các nạn nhân xấu số được xác định có sáu phụ nữ, năm trẻ em và bốn người nước ngoài mà quốc tịch được xác định là người Trung Quốc, ông Phạm Công Tâm, chánh văn phòng tỉnh ủy Bình Dương cho đài BBC hay.

Hiện các lực lượng cứu hộ của tỉnh vẫn đang triển khai kế hoạch hỗ trợ gia đình các nạn nhân sau sự cố tàu du lịch bị chìm.

"Tàu bị chìm là do thiên tai và đây là một tai nạn hy hữu," ông Tâm khẳng định nguyên nhân chính của vụ lật tàu, trong khi có tin chiếc tàu đã quá thời hạn đăng kiểm định kỳ từ đầu năm 2011.

Truyền thông trong nước cho hay tai nạn xảy ra lúc 19 giờ khi chiếc tàu chở khoảng 30 khách dự một bữa tiệc sinh nhật vừa xuất bến thì gặp 'mưa to và gió lớn', dẫn tới mất cân bằng và lật nghiêng rồi chìm xuống đáy sông Sài Gòn, địa phận thuộc tỉnh Bình Dương, cách TP Hồ Chí Minh khoảng 30 km về hướng Tây Bắc.

Nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong vụ tai nạn là một bé trai mới tròn ba tuổi và được gia đình tổ chức bữa tiệc mừng sinh nhật trên tàu, ông Lê Văn Hiếu, chủ tịch xã Bình Nhâm được hãng tin AP trích lời nói.

Các thi thể đưa lên bờ đã được các lực lượng chức năng đưa tới bệnh viện, trong lúc ít nhất một thi thể trẻ em dưới 10 tuổi vẫn còn bị mắc kẹt trong con tàu gặp nạn và có thể phải chờ tới khi hoàn tất việc trục vớt xác tàu, báo Bình Dương Online cho biết.

Đang thảo luận

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Lãnh đạo tỉnh Bình Dương làm việc về trục vớt tàu, cứu hộ nạn nhân (Ảnh: Bình Dương Online)

Tuy nhiên vẫn báo này, dẫn lời một nạn nhân thoát khỏi tai nạn, cho biết tổng số các nạn nhân có thể lên tới 18 người nếu tính tới 'hai người mất tích khác thuộc phía nhân viên nhà hàng."

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy chiếc tàu đắm ngay tối thứ Sáu, cách vị trí bị nạn khoảng 100 mét, theo xác nhận của một quan chức thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương, ông Võ Đức Thành nói với tờ Tiền Phong Online.

Tỉnh Bình Dương cho hay đã trích tiền ngân sách hỗ trợ 3 triệu đồng cho một nạn nhân và địa phương cam kết giúp đỡ các gia đình nạn nhân trong việc lo vận chuyển thi thể tới bệnh viện cũng như hỗ trợ việc hậu sự, báo Bình Dương tường trình.

Được hỏi về các biện pháp nhằm đảm bảo việc tránh các tai nạn tương tự, ông Tâm, chánh văn phòng tỉnh ủy cho biết ngắn gọn.

"Việc này đang được các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh thảo luận," ông nói với BBC.

Báo Bình Dương cũng tường thuật việc đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đã có mặt tại hiện trường, gặp gỡ các nạn nhân người Hoa và làm việc với chính quyền địa phương.

Hồi tháng Hai, Việt Nam đã gặp một sự cố chìm tàu du lịch, khi hơn mười khách du lịch, trong đó chủ yếu là người nước ngoài, bị thiệt mạng khi đi thăm thắng cảnh Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh ở mạn Bắc.

Sau đó khoảng hai tháng, một xe buýt chạy tour du lịch trong lộ trình thăm Hạ Long đã gặp tai nạn lật xe, làm ít nhất 10 du khách Hàn Quốc bị thương.

Tin liên quan