Hoa Kỳ quan ngại về tình hình Biển Đông

Đô đốc Robert Willard
Image caption Đô đốc Robert Willard là chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương

Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương, Đô đốc Robert Willard, vừa bày tỏ quan ngại về căng thẳng Biển Đông theo sau vụ tàu TQ gây hấn với tàu khảo sát của PetroVietnam.

Ông cũng khẳng định đây là khu vực "chiến lược rất quan trọng" đối với Hoa Kỳ.

Trước vụ tàu Bình Minh 02 của Việt Nam bị ba tàu hải giám Trung Quốc đe dọa và cắt dây cáp, đã có một số vụ tương tự liên quan Trung Quốc và một số nước trong khu vực.

Đô đốc Willard nói với các phóng viên tại Kuala Lumpur, Malaysia, hôm thứ Tư 01/06: "Năm 2010, cả khu vực đều quan ngại về nguy cơ bùng nổ giao tranh tại Biển Đông".

"Cứ mỗi lần thấy căng thẳng gia tăng và các bên đối đầu nhau trong khu vực mang tính chiến lược rất quan trọng đối với chúng tôi thì tôi lại lo ngại."

Sau khi Việt Nam lên tiếng chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam và cản trở gây thiệt hại cho tàu thăm dò PetroVietnam, Bắc Kinh phản bác với lý do đây là khu vực chủ quyền của Trung Quốc tuy địa điểm xảy ra, theo Hà Nội, nằm cách đất liền tỉnh Phú Yên có chưa đầy 150 hải lý.

Ông Willard nói: “Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong tranh chấp. Mỹ cam kết làm sao để bảo đảm các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, thông qua đối thoại và không xảy ra xung đột dù là trên biển hay trên không".

Đây là tuyên bố đầu tiên của Hoa Kỳ về đơt căng thẳng mới nhất tại Biển Đông mà Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á cùng tuyên bố chủ quyền.

Năm ngoái giới chức Mỹ nhiều lần đề cập vấn đề tự do lưu thông tại Biển Đông mà Trung Quốc nói tới 80% là thuộc Trung Quốc.

Bắc Kinh cáo buộc chính nhờ Mỹ mà các nước trong khu vực "tự tin đối đầu Trung Quốc".