Các bộ trưởng đều trúng cử

Tổng thư ký HĐBC Phạm Minh Tuyên Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Kết quả được công bố sau một tuần kiểm phiếu

Như đã dự đoán, toàn bộ 12 bộ trưởng đương nhiệm trong Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều trúng cử vào Quốc hội khóa XIII.

Bản thân ông Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được nói là 'trúng cử với số phiếu bầu rất cao'.

Ông Nguyễn Phú Trọng, ứng viên tại đơn vị bầu cử số 1 gồm ba quận của thủ đô Hà Nội, đạt 85,63% phiếu bầu.

Trong các thành viên Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đạt tỷ lệ phiếu bầu cao nhất là 95,51% còn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đạt 95,38%.

Trong khi đó chỉ có bốn trong số 15 nhân vật tự ứng cử đủ phiếu bầu trở thành đại biểu Quốc hội, và con số đại biểu ngoài Đảng Cộng sản là 42, ít hơn khóa XII.

15 trong số 182 ứng viên được Trung ương giới thiệu cũng không đủ phiếu bầu, nhiều hơn khóa trước.

Đó là một vài con số thống kê được công bố trong phiên họp báo sáng thứ Sáu 03/06 của Hội đồng Bầu cử Trung ương.

'Bảo đảm dân chủ'

Tại đây, Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Phạm Minh Tuyên cho hay tổng cộng 500 ghế đại biểu Quốc hội đã được bầu chọn đủ.

Tỷ lệ đại biểu chuyên trách được biết sẽ là 33%, tăng so với khóa XII.

Ông Tuyên được dẫn lời đánh giá cuộc bầu cử "thành công, bảo đảm dân chủ", cho dù "các thế lực thù địch tiếp tục hoạt động gây rối chống lại chính quyền và tuyên truyền đòi tẩy chay bầu cử".

Tuy nhiên trước khi bầu cử diễn ra hôm 22/05, một số nhân vật tự ứng cử đã cáo buộc quá trình hiệp thương và lấy ý kiến cử tri xảy ra nhiều sai phạm.

Trong số 83 người tự ứng cử qua ba vòng hiệp thương chỉ có 15 người lọt vào danh sách chót, chiếm 1,64% tổng số ứng viên.

Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này là 99,51%. Ở bốn tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, tỷ lệ này đạt 99,9%.

Quốc hội khóa XIII sẽ họp phiên đầu tiên vào tháng Bảy này, với nghị trình tập trung lựa chọn dàn nhân sự cao cấp cho Chính phủ và Nhà nước.

Tin liên quan