Quốc tế giúp ĐBSCL đối phó biến đổi khí hậu

Lúa ở ĐBSCL Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption 'Vựa lúa' của Việt Nam bị cho là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu

Đức ký một thỏa thuận cung cấp cho Việt Nam 39.4 triệu đôla dưới hình thức cho vay và viện trợ nhằm xử lý với tình trạng biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái ven biển ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Thỏa thuận được ký với sự hợp tác của Úc, nước cũng sẽ cấp khoảng 24.3 triệu đôla viện trợ cho chương trình này.

Chương trình kéo dài trong 5 năm, bắt đầu từ tháng Bảy, được biết sẽ bao gồm các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Dự án tập trung vào việc bảo vệ rừng, phục hồi rừng ngập mặn ven biển, xây dựng và quản lý đê biển theo kỹ thuật cải tiến.

Bên cạnh đó, chương trình cũng giúp người dân có các biện pháp canh tác bền vững, thúc đẩy các hoạt động tạo thu nhập thay thế cho các cộng đồng cư dân vốn phụ thuộc vào tài nguyên rừng ven biển.

Tham tán công sứ Michael Wilson từ cơ quan viện trợ Úc (AusAID) cho biết: “Australia đang mở rộng hỗ trợ cho Việt Nam, vốn là một trong những nước bị ảnh hưởng nhất vì thay đổi khí hậu”.

Ông Jochem Lange, giám đốc cơ quan hợp tác phát triển Đức tại Việt Nam, được trích dẫn nói rằng thay đổi khí hậu là phức tạp và “không thể được giải quyết bởi một cá thể nào, và phải được xử lý một cách có phối hợp và toàn diện”.

Đồng bằng sông Cửu Long được coi là ‘vựa lúa’ của Việt Nam. Đây là nơi có sự đa dạng sinh học cao.

Khu vực này chịu rủi ro cao sẽ bị ảnh hưởng vì nước biển dâng lên cũng như hứng chịu các đợt bão lụt, do có đông người sống tại các khu vực thấp.

Dân số tăng và các quan tâm về phát triển thủy sản cũng gia tăng áp lực lên các nguồn lực tự nhiên của khu vực này.

Việt Nam bị đánh giá là một trong những nước sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu.