Các nhà đầu tư ở VN 'mất kiên nhẫn'

Công nhân tại một nhà máy đồ gỗ ở Hà Nội Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam đều gặp khó khăn vì tình hình kinh tế bất ổn

Báo Anh Financial Times nói các nhà đầu tư nước ngoài đang mất dần sự kiên nhẫn tại Việt Nam do tốc độ cải cách chậm trễ của chính phủ.

Phóng viên Ben Bland hôm 28/6 đã có bài blog nói ngày càng có nhiều nhà đầu tư thất vọng về sự bất ổn tài chính và điều được xem là thiếu năng lực của chính phủ trong việc thực hiện nhanh chóng các các cải cách cần thiết.

Ngoài lạm phát ở mức 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Sáu, Việt Nam cũng bị thâm hụt ngân sách và thương mại lớn. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam hiện cũng chỉ còn ở mức đủ để nhập khẩu hàng hóa cho sáu tuần.

Ngoài những bất ổn vĩ mô này, Financial Times nói ở mỗi ngành của Việt Nam lại có những vấn đề làm các nhà đầu tư đau đầu.

Trong ngành điện thì đó là giá điện được quy định bởi nhà nước thay vì theo giá thị trường trong khi những người làm trong ngành khách sạn than phiền về chuyện Hà Nội không chịu nới lỏng chế độ cấp visa hà khắc.

Giải pháp 'chữa cháy'

Phóng viên Ben Bland nói tại cuộc gặp gỡ gần đây giữa chính phủ và khu vực tư nhân, các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều năm kinh nghiệm ở Việt Nam đã thẳng thừng nêu ra những than phiền của họ dù biết rằng chính phủ chỉ muốn bàn những vấn đề như vậy trong phòng kín.

Financial Times nhận định cho dù Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hoan nghênh những cố gắng ổn định kinh tế của chính phủ theo gói thắt chặt tiền tệ và tài chính vẫn được biết tới với tên gọi Nghị quyết 11.

Nhưng các nhà đầu tư, tờ báo nói, không tin rằng giải pháp "chữa cháy' này sẽ mở đường cho các thay đổi cơ cấu cần thiết như sự độc lập hơn nữa của ngân hàng nhà nước, cải cách các doanh nghiệp nhà nước yếu kém và giảm thiếu các dự án kém hiệu quả của nhà nước.

Bend Bland nhận định các thách thức của Việt Nam rất lớn và phải mất nhiều năm để giải quyết ngay cả khi chính quyền thực tâm mong muốn cải cách.

Nhà báo này cũng trích lời một doanh gia nói: "Việt Nam cần đẩy nhanh cải cách, nếu không họ sẽ bị bỏ lại sau."