Vasep lạc quan sau phán quyết của WTO

Image caption Hoa Kỳ là thị trường tiêu thụ tôm thứ hai từ VN sau Nhật Bản.

Chuyên gia thủy sản Việt Nam tự tin hơn sau bước đầu có lợi thế trước Hoa Kỳ trong vụ kiện liên quan thuế chống bán phá giá với mặt hàng tôm đông lạnh.

Hôm 11/07, WTO ra phán quyết ủng hộ hai trong ba nội dung khiếu kiện cơ bản của Việt Nam trong vụ kiện Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Trương Đình Hoè, tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), nói: "Điều này khiến các đơn vị, doanh nghiệp của Việt Nam tự tin hơn rất nhiều trong cuộc chơi này."

Nói với báo Sài Gòn Tiếp Thị, ông Hòe cho biết: "Phán quyết này sẽ tạo ra tâm lý ổn định hơn cho chính nhà nhập khẩu Mỹ. Các nhà nhập khẩu sẽ yên tâm hơn khi mua tôm của Việt Nam, vì thế có thể sẽ gia tăng khả năng mua hàng của họ từ Việt Nam, tạo ra khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường Mỹ đối với mặt hàng tôm đông lạnh."

Quyết định của ủy ban ba thành viên của WTO là diễn biến mới nhất trong một loạt các phán quyết bác bỏ việc Hoa Kỳ áp dụng phương pháp quy về 0 (zeroing) để tính thuế chống bán phá giá.

Việt Nam cho rằng phương pháp zeroing của Mỹ làm mức thuế bị đội lên, gây thiệt hại cho doanh nghiệp Việt Nam.

Sau phán quyết của WTO, hai bên có 60 ngày để kháng cáo.

Việt Nam đang hy vọng nếu thắng kiện, khả năng cạnh tranh của tôm xuất khẩu sang Mỹ sẽ được tăng lên đáng kể.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài