Thụy Điển không đóng sứ quán tại Hà Nội

Đại sứ Staffan Herrström Bản quyền hình ảnh dai su quan thuy dien
Image caption Thụy Điển là một trong những nước tham gia tích cực trong nỗ lực giúp Việt Nam chống tham nhũng

Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội sẽ vẫn duy trì sau khi chính phủ có thêm ngân sách.

Trang web của Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội đăng tin chính phủ Thụy Điển và đảng Dân chủ Xã hội đã thoả thuận được việc phân bổ kinh phí tương đương với mức đề xuất trong Dự Luật Ngân sách cho năm 2011. Chính phủ và đảng Dân chủ Xã hội đã đồng ý tăng cường hơn nữa sự hiện diện ngoại giao tại các thị trường mới nổi, bản tin cho hay.

Thỏa thuận này có nghĩa là chính phủ Thụy Điển đảo ngược lại quyết định trước đây nói đóng cửa các đại sứ quán tại Angola, Argentina, Malaysia và Việt Nam.

Dường như tin duy trì đại sứ quán này là bất ngờ với chính cả giới ngoại giao Thụy Điển, kể cả Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, ông Staffan Herrström.

Đại sứ Staffan Herrström vào ngày Quốc khánh Thụy Điển hôm 06 tháng Sáu năm này có bài phát biểu trong đó ông nói “Thụy Điển sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Hà Nội nhưng chúng tôi và các bạn chắc chắn tiếp tục quan hệ ngoại giao của hai nước”.

Hồi tháng 12 năm 2010, ông Staffan Herrström, viết trên blog cá nhân rằng "Cắt giảm ngân sách do Quốc hội quyết định đã dẫn tới việc Chính phủ chúng tôi phải đóng cửa các Đại sứ quan, trong đó có Đại sứ quán ở Hà Nội nội trong năm 2011."

Thụy Điển là một trong những nước tham gia tích cực trong nỗ lực giúp Việt Nam chống tham nhũng, tăng cường tính minh bạch cũng như khâu chịu trách nhiệm.

Tại đối thoại về “Phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực quản lý và khai thác khoáng sản” ở Hà Nội vào tháng Năm 2011, Đại sứ Staffan Herrstrom được báo chí Việt Nam trích dẫn nói “Một nền báo chí mạnh mẽ, chuyên nghiệp và tự do cần phải được khuyến khích để phát hiện những sai phạm trong quản lý và những hành vi tham nhũng.”

Cũng trong tháng Năm năm nay, Anh Quốc tiếp quản Thụy Điển trong vai trò điều phối nhóm các nhà tài trợ và hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong các nỗ lực chống tham nhũng.

Tin liên quan