Việt Nam có tàu hộ tống tên lửa thứ hai

Tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 Bản quyền hình ảnh qdnd
Image caption Tàu hộ tống Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng là những chiếc tàu nổi hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam hiện nay.

Việt Nam đã đón nhận tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 do phía Nga bàn giao sáng thứ Hai ngày 22/8.

Quân chủng hải quân đã tổ chức tiếp nhận chiếc tàu trên tại quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa trong một buổi lễ có sự hiện diện của nhiều quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng và lãnh đạo một số tỉnh ven biển Nam Trung Bộ thuộc vùng 4 hải quân.

Chiếc thứ hai này, có số hiệu HQ-012 và được đặt tên theo vị vua đầu tiên của triều Lý là Lý Thái Tổ, sẽ được bàn giao cho Bộ tư lệnh vùng 4 quản lý, sử dụng, theo bản tin của Thông tấn xã Việt Nam.

Phạm vi của vùng 4 hải quân bao gồm vùng biển thuộc các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và một phần tỉnh Bình Thuận, bao gồm cả quần đảo Trường Sa mà hiện nay Trung Quốc đang đòi chủ quyền.

Tàu Lý Thái Tổ có chiều dài 102 mét, rộng 13,7 mét, lượng rẽ nước 2,100 tấn và có thể chống chọi được bão có sức gió lên đến 130 km/h. Tàu có đủ chỗ cho 100 binh sĩ.

Theo truyền thông nhà nước, tàu Lý Thái Tổ có thể tác chiến chống các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm, máy bay. Tàu có thể tham gia hộ tống, tuần tiễu, rải lôi, chi viện cho lực lượng đổ bộ, có thể tác chiến độc lập hoặc hoặc trong đội hình.

Hiện đại hóa hải quân

Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, tư lệnh hải quân Việt Nam nói tại buổi lễ tiếp nhận rằng tàu Lý Thái Tổ "nằm trong lộ trình xây dựng quân đội Việt Nam chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại".

Ông Hiến cũng nói thêm rằng hải quân Việt Nam chủ trương mua các trang bị hiện đại để từng bước thay thế các trang thiết bị thế hệ cũ đã lạc hậu theo lộ trình gắn với khả năng kinh tế của đất nước.

Ông Hiến đánh giá tàu Gepard 3.9 là loại tàu "hiện đại nhất hiện nay" trong lực lượng tàu nổi của hải quân Việt Nam.

Ông Hiến cho biết cùng với hai chiếc tàu hộ tống mới này, Việt Nam hiện đang trong quá trình xây dựng và phát triển tên lửa bờ, không quân của hải quân và tàu ngầm hiện đại, theo tường thuật của báo Thanh Niên.

Trước đó, vùng 4 hải quân cũng tiếp nhận và đưa vào sử dụng chiếc Gepard 3.9 thứ nhất có số hiệu HQ-011 hồi đầu năm.

Chiếc đầu tiên được đặt tên theo Đinh Tiên Hoàng, vị vua có công dẹp loạn 12 sứ quân.

Như vậy cả hai tàu hộ tống hiện đại nhất của Việt Nam hiện nay đều thuộc biên chế của vùng 4 hải quân.

Bên cạnh hai chiếc tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9, Việt Nam còn đặt mua của Nga 6 chiếc tàu ngầm lớp kilo 636 mà sẽ được bàn giao cho Việt Nam bắt đầu từ năm 2014.

Tin liên quan