Ba Lan cho hàng nghìn người Việt cư trú

Bản quyền hình ảnh komorowski
Image caption Tổng thống Bronislaw Komorowski ký luật hợp thức hóa cư trú cho hàng chục nghìn người nước ngoài

Hàng nghìn người Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ luật hợp thức hóa cư trú của Ba Lan, nước thành viên Liên hiệp châu Âu và cũng thuộc khối tự do lưu thông theo Hiệp ước Schengen.

Luật ân xá cho người đã có mặt ở Ba Lan nhưng không giấy tờ được Tổng thống Ba Lan, ông Bronislaw Komorowski ký hôm 26/8 vừa qua sẽ có hiệu lực từ tháng 1 năm 2012 cho hàng chục nghìn người nước ngoài.

Các hãng tin quốc tế cho hay yêu cầu cơ bản để được hợp thức hoá cư trú tại Ba Lan là người thuộc diện di cư sống liên tục ở Ba Lan ít nhất từ ngày 20 tháng 12 năm 2007.

Họ phải làm đơn xin cư trú và chính quyền sẽ cho phép cả những người bị bác đơn xin cư trú trước này 1 tháng 1/2010 được xin lại, với điều kiện họ chưa ra khỏi lãnh thổ Ba Lan.

'Làm giàu cho Ba Lan'

Luật cũng cho công dân nước ngoài trong thời gian tạm cư hai năm có thể làm việc trên cơ sở hợp đồng lao động, không cần giấy phép của Sở lao động.

Điều luật mới, vốn được Quốc hội Ba Lan thông qua tháng 7 năm nay cũng không yêu cầu phải người tạm cư phải chứng minh rằng họ đủ điều kiện tài chính đảm bảo cuộc sống.

Đơn xin tạm cư cần nộp trong thời gian 6 tháng kể từ ngày luật có hiệu lực, tức hạn nộp đơn cuối cùng là ngày 30/06/2012.

Theo báo Ba Lan, tờ Gazeta Wyborcza trong bài "Từ bất hợp pháp thành hợp pháp" thì trong hai lần ân xá trước, vào năm 2003 và 2008, các quy định của nhà nước Ba Lan về tiêu chuẩn hợp thức hóa còn rất khó khăn.

Bản quyền hình ảnh viet business
Image caption Nhiều người Việt sống bằng nghề buôn bán nhỏ ở Ba Lan sẽ ổn định cuộc sống hơn nhờ quyền cư trú

Nay, luật mới đã đơn giản hóa thủ tục cho những người xin cư trú và cả dân xin tỵ nạn tại Ba Lan.

Trong khi nhiều nước châu Âu đang siết chặt quy định nhằm bảo vệ thị trường lao động và thỏa mãn một phần dư luận e ngại người nhập cư vào nhiều, động tác của Ba Lan thu hút sự quan tâm từ báo chí Phương Tây.

Chính giới Ba Lan còn nêu bật sự kiện này để tự hào họ là một quốc gia bao dung.

Giáo sư Irina Lipowicz, Người phát ngôn quyền công dân, cơ quan giám sát nhân quyền của Ba Lan phát biểu tại lễ ký luật của Tổng thống Komorowski, nêu ra ý rằng "người nước ngoài làm giàu cho Ba Lan nhờ văn hóa và bản sắc của họ".

Bà cũng nói "Tầm vóc của nền Cộng h̀oa Ba Lan luôn có được nhờ sự đa dạng", và tỏ ra vui mừng khi nước Ba Lan dân chủ trở lại truyền thống đó, theo lời trích dẫn trên Gazeta Wyborcza.

Theo AFP, con số người được hưởng quyền xin cư trú dạng ân xá dù đã sống bất hợp pháp ở Ba Lan ước tính vào khoảng từ 50 đến 70 nghìn người.

Hãng tin này cũng nói công dân Ukraina, nước láng giềng của Ba Lan nhưng chưa là thành viên EU, chiếm số đông người nước ngoài sống lậu tại Ba Lan.

Sau họ đến người Gruzia, Chechnya, Armenia, Việt Nam.

Báo Quê Việt ra tại Ba Lan đã đăng chỉ dẫn cho người Việt Nam muốn hợp thức hoá cư trú phải nộp đơn xin tạm cư lên tỉnh trưởng của nơi đang ở qua mẫu đơn ở Sở Ngoại vụ.

Tin liên quan