Lãnh đạo Mỹ chúc quốc khánh Việt Nam

Bản quyền hình ảnh clinton hanoi
Image caption Bà Clinton nhắc lại hai lần đến thăm Việt Nam năm 2010

Nhân ngày Quốc khánh Việt Nam 02/9, Ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Hillary Clinton thay mặt Tổng thống Barack Obama gửi lời chúc mừng đến nhân dân Việt Nam trong cử chỉ nhằm xác tín cam kết chung về ổn định và hợp tác.

Trong lá thư được Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội công bố hôm 31/8/2011, bà Clinton cũng nhắc rằng bà có hân hạnh được đến thăm Việt Nam hai lần trong năm 2010.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết bà đã "trực tiếp thấy tinh thần năng động và sự lạc quan của nhân dân Việt Nam" và nhấn mạnh hợp tác mang tính chiến lược hai bên:

"Trong năm qua, hai nước chúng ta tiếp tục cộng tác, làm việc cùng nhau để mở rộng sự hợp tác và xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ."

"Ngày nay, chúng ta làm việc cùng nhau về một loạt các vấn đề quan trọng, từ tăng cường đối thoại về nhân quyền và ứng phó với HIV/AIDS cho đến bảo vệ môi trường, thúc đẩy thương mại và cải thiện an ninh chung của chúng ta."

Vẫn theo văn bản của Đại sứ quán Hoa Kỳ gửi cho báo chí, bà Hillary Clinton nhắc đến quan hệ với Việt Nam trong bối cảnh chung của toàn vùng:

"Mối quan hệ của chúng ta có nền tảng là sự tôn trọng lẫn nhau và cam kết chung về tăng cường ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Chỉ chúc nhân dân?

Lãnh đạo Hoa Kỳ cũng cam kết rằng nước Mỹ "sẽ tiếp tục là người bạn và đối tác của Việt Nam cùng lúc chúng ta tạo ra một tương lai mới về hợp tác khu vực và toàn cầu để nắm bắt các cơ hội và xử lý các thách thức phía trước".

Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Mỹ, bà "chúc nhân dân Việt Nam hoà bình và thịnh vượng trong năm tới" mà không nhắc đến Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hoa Kỳ từng đóng một vai trò trong việc hỗ trợ chính phủ liên minh đa đảng do ông Hồ Chí Minh đứng đầu khi nước Việt Nam giành độc lập sau thời kỳ phát xít Nhật chiếm Đông Dương từ tay thực dân Pháp.

Lực lượng OSS của Hoa Kỳ cũng có mặt tại Hà Nội ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập với nhiều đoạn trích từ Tuyên ngôn độc lập 1776 của Hoa Kỳ thời kỳ giành độc lập khỏi đế quốc Anh.

Sau cuộc chiến tàn khốc làm chết hàng triệu người Việt Nam trong thập niên 1970, Hoa Kỳ đang dần trở lại đóng một vị trí quan trọng tại Việt Nam về thương mại và cả chính trị.

Chính giới Mỹ liên tục tổ chức các hoạt động hàn gắn, hòa giải với chế độ cộng sản tại Việt Nam và cũng thận trọng nhưng vững chắc kết nối với xã hội dân sự tại đây qua hàng loạt hoạt động mang tính nhân đạo hoặc vì môi sinh.

Trong bối cảnh phức tạp của an ninh vùng và vai trò lên cao của Trung Quốc, chính giới Việt Nam tiếp tục đắn đo khi chọn thế đứng.

Một mặt các nhà lãnh đạo tại Việt Nam muốn Hoa Kỳ hiện diện nhiều hơn để kiềm chế Trung Quốc tại Biển Đông.

Nhưng mặt khác, Hà Nội e ngại hoạt động của Washington cổ vũ cho nhân quyền và tự do chính trị, điều trái với logic của hệ thống quyền lực độc đảng tại Việt Nam.

Bản thân bà Clinton sau cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam tháng 10/2010 ở Hà Nội, đã nói với báo chí rằng quốc gia này "cần có cải cách chính trị và tôn trọng nhân quyền để có thể phát huy hết tiềm năng".

Tin liên quan