Ông Phạm Minh Hoàng kháng cáo

Phiên tòa xử ông Phạm Minh Hoàng hôm 10/8 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chính phủ Pháp muốn Việt Nam thả ông Phạm Minh Hoàng

Bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ của giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng, cho biết, chồng bà đã đệ đơn kháng cáo với tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh sau khi chính phủ Pháp nhiều lần kêu gọi trả tự do cho ông.

“Bên tòa án cũng đã trả lời văn phòng luật sư là họ đã nhận được đơn kháng cáo rồi,” bà Oanh nói với phóng viên BBC.

Trong khi đó, chính phủ Pháp đã lặp lại lời kêu gọi tự do cho ông Phạm Minh Hoàng, một blogger kiêm giảng viên một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, bị kết án 3 năm tù gian vì hoạt động lật đổ chính quyền.

Vợ của giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng nói với BBC rằng bà rất thất vọng vì chồng của mình không có tên trong danh sách ân xá nhân dịp Quốc khánh mùng 2/9.

Bà Oanh cho biết chính bà cũng làm xin ân xá cho chồng mình trong đợt ân xá này. Lá đơn này đã chính phủ Pháp tiếp nhận và trao cho chính quyền Việt Nam.

“Tôi nghĩ rằng trường hợp của chồng tôi hoàn toàn đủ điều kiện để được xét trong đợt ân xá này. Theo luật, vì anh đã thụ án được 1/3 thời gian nên cũng đủ để xét ân xá.”

Tuy nhiên, bà đã không nhận được bất cứ câu trả lời nào.

“Tôi nghĩ rằng vì lá đơn của tôi được nhà nước Pháp trực tiếp gửi đi cho nên nhà nước Việt Nam sẽ trả lời lại với họ.”

Theo bà Oanh, nếu chiếu theo cáo trạng mà tòa án đã kết tội cho chồng mình thì tội hoạt động lật đổ chính quyền được liệt vào “trọng tội”, do đó không được xét ân xá.

Trước đó, hai nhà hoạt động dân chủ là người từng nằm trong danh sách tội phạm “an ninh quốc gia” cũng được ân xá trong dịp lễ này.

Ông Hoàng, người mang hai quốc tịch Việt và Pháp, đã viết 33 bài báo dưới bút danh Phan Kiến Quốc, “bôi nhọ hình ảnh quốc gia” với mục đích lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam.

Hãng AFP cho hay, tại phiên tòa kéo dài nửa ngày, ông Hoàng đã bày tỏ hối hận và mong được khoan hồng.

AFP trích lời ông nói: "Những bài viết của tôi không hề có mục đích lật đổ bất cứ ai. Tôi chỉ nêu lên những điều tiêu cực trong xã hội, và tôi nghĩ rằng đất nước này cần được dân chủ hơn.”

Paris và Liên minh châu Âu cùng lên tiếng kêu gọi tự do cho ông Hoàng.

Hôm thứ Ba, Pháp nói rằng họ “vô cùng thất vọng” về việc kêu gọi tự do cho Hoàng nhân dịp ân xá hàng năm đã không được ghi nhận.

Chính phủ Việt Nam nói đất nước đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể về nhân quyền.

Tin liên quan