Thái Lan bắt người Việt vì buôn lậu chó

Một quán thịt chó Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Cả ngàn con chó được nhập khẩu về Việt Nam từ Thái Lan cho nhu cầu tiêu thụ thịt chó trong nước

Các nhà chức trách Thái Lan vừa mới bắt giữ hai người đàn ông vận chuyề̉n trái phép 120 con chó sang Việt Nam.

Hôm 6/9, cảnh sát Thái Lan cho biết 120 con chó này sẽ bị bán sang thị trường Việt Nam để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ thịt chó.

Thiếu tá Detchai Wannapruek nói, các quan chức địa phương và nhân viên cảnh sát đã chặn được hai chiếc xe tải lớn ở tỉnh Nakhon Phanom, miền Bắc Thái Lan, giáp với khu vực biên giới Lào; trên xe có chở những con chó bị nhốt trong các bao tải.

Hai người lái xe này đã bị cảnh sát bắt giữ, bao gồm một thanh niên Việt Nam, 23 tuổi, và một người Thái Lan. Họ bị buộc tội vận chuyển động vật trái phép, không có giấy phép buôn bán động vật và đối xử tàn bạo với chúng.

Detchai nói:"Hai người này được thuê lái những phương tiện này đến biên giới, nơi những con chó này sẽ được đưa sang Việt Nam.”

Cảnh sát khu vực nói thêm rằng có 31 con chó đã chết và 89 con còn lại được đưa đến một trung tâm chăm sóc nơi họ đã tổ chức việc cứu hộ cho những con vật đáng thương này.

Hồi giữa tháng Tám, cảnh sát Thái Lan đã giải cứu 1800 con chó ở tỉnh Nakhon Phanom đang trên đường vận chuyển lậu

Việc giải thoát số lượng khổng lồ những chú chó này đã trở thành tin tức nổi bật trong nước ở Thái Lan và quốc gia này đã gây quỹ ủng hộ việc giúp đỡ loài vật này với số tiền lên tới 20 triệu bạt ( khoảng $667.000).

Báo chí Thái Lan cho hay rằng gần một nửa trong số những con chó nói trên đã chết tại trung tâm cứu hộ do chúng được đưa đến trong tình trạng sức khỏe rất kém.

Thịt chó là món ăn được nhiều người Việt Nam và được phục vụ khá phổ biến trong các nhà hàng.

Tin liên quan