Việt Nam có nữ thứ trưởng ngoại giao

Bản quyền hình ảnh nguyen phuong nga
Image caption Bà Nguyễn Phương Nga thường thay mặt chính phủ Việt Nam lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo

Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII có một nữ thứ trưởng mới trẻ tuổi ở Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Phương Nga, nguyên là người phát ngôn của Bộ này từ hai năm qua.

Sinh vào tháng Tám năm 1963 tại Hà Nội và là con của một nhà ngoại giao, bà Nguyễn Phương Nga nhận quyết định bổ nhiệm ký ngày 12/9 bởi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Từng học báo chí quốc tế tại Liên Xô cũ từ năm 1982 đến 1987, bà Nga về công tác tại Bộ Ngoại giao Việt Nam từ đầu 1989.

Tháng Tám năm 2009, bà lên thay ông Lê Dũng làm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam và thường xuyên có các phát biểu liên quan đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam mỗi khi có chuyện với Trung Quốc.

Chẳng hạn hồi tháng Hai năm nay, khi được hỏi về việc tàu Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa, bà Nga nói:

"Việc hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc tiến hành diễn tập tại quần đảo Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, hoàn toàn trái với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc".

Bà cũng nói hoạt động của Trung Quốc "gây ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, ổn định ở khu vực" và nhân danh chính phủ Việt Nam để nói:

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt mọi hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không để xảy ra sự việc tương tự trong tương lai; cùng các bên liên quan thực hiện nghiêm túc DOC, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông."

Nhưng một số giới cũng phê phán rằng các phát biểu của bà mang tính công thức, nhắc lại, không mạnh mẽ như những nhân vật ngoại giao của Nhật Bản hay kể cả Đài Loan khi có căng thẳng với Bắc Kinh.

Các phát biểu, trả lời báo chí của bà về những chủ đề như nhân quyền, tự do Internet thì không đi quá những gì các báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân thường xuyên nêu ra.

Chẳng hạn, đáp lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton (cũng là nữ) hồi đầu năm rằng Việt Nam cần mở rộng tự do Internet, bà Nguyễn Phương Nga nhắc lại đúng đường lối của Đảng cầm quyền tại Việt Nam:

"Ở Việt Nam các quyền tự do, dân chủ của mọi người dân, trong đó có quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận được ghi rõ trong Hiến pháp, pháp luật và được đảm bảo thực hiện trên thực tế,"

Bà cũng nhắc phía Hoa Kỳ không nên dùng chủ đề tự do thông tin để 'can thiệp' tuy cách nói của bà nhẹ nhàng hơn xã luận trên báo chí lề phải:

"Chúng tôi cho rằng trong quan hệ giữa các quốc gia, mọi khác biệt cần được trao đổi trên tinh thần xây dựng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau."

'Phụng sự quyền lực'

Gần đây nhất, báo chí Việt Nam hôm 25/8 trích lời bà nói về các cáo buộc công an Hà Nội bắt giữ trí thức, thanh niên biểu tình phản đối Trung Quốc.

Khi đó bà nói:

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã xử lý những người có hành vi tụ tập trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng. Việc làm này là theo đúng quy định của pháp luật để bảo đảm trật tự, an toàn xã hội."

Tuy thế, tin bà lên làm nữ Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đầu tiên của Việt Nam cũng đang được báo chí trong nước đăng tải rộng rãi.

Các trang mạng dân sự cũng bình luận nhiều về tin này, hoặc hy vọng với độ tuổi trẻ, trình độ ngoại ngữ tốt bà có thể đem lại một làn gió mới cho ngành ngoại giao Việt Nam.

Blogger Huy Đức viết trên trang Facebook:

"Khác với những nữ cán bộ ngoại giao Việt Nam khác, khác với các thứ trưởng ngoại giao hiện nay, được học căn bản, đam mê quyền lực và biết phụng sự quyền lực, chị Phương Nga chắc chắn sẽ trở thành một người có thực quyền ở Bộ Ngoại giao."

Nhưng cũng có không ít ý kiến nghi ngờ khả năng đó và cho rằng một khi đã lên chức vụ cao, bà Phương Nga cũng trở nên giống như nhiều nhân vật thiếu tính cách khác của ḥê thống quan chức trong nước.

Cùng được phong Thứ trưởng Ngoại giao với bà là ông Phạm Quang Vinh, nguyên Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng ra quyết định về việc tổ chức cán bộ của Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ.

Tin liên quan