Bộ Y tế 'nghe thứ trưởng giải trình'

Thứ trưởng Cao Minh Quang Bản quyền hình ảnh vietpress
Image caption Ông Cao Minh Quang từng trực tiếp quản lý lĩnh vực dược phẩm

Bộ Y tế nói sẽ yêu cầu vị thứ trưởng đang bị công kích giải trình về cáo buộc bằng cấp và việc vay nợ doanh nghiệp.

Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang những ngày gần đây bị một số tờ báo nói đã khai man về bằng tiến sĩ, trong khi có doanh nghiệp tố cáo ông làm khó dễ với họ.

Ngày 19/9, ông Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế gửi văn bản cho Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông và một số tờ báo.

Theo báo Thanh Niên, ông Long nói Ban cán sự Đảng bộ Y tế "đã có cuộc họp về vấn đề này, yêu cầu ông Cao Minh Quang phải giải trình về từng vấn đề nêu trên".

Bộ Y tế nói sau khi có đủ bằng chứng, họ "sẽ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền và có ý kiến để giải quyết vụ việc".

Ông Cao Minh Quang bị tố giác đã 'khai man' rằng trong giai đoạn 1991-1994, ông là nghiên cứu sinh của đại học Uppsala và đã bảo vệ luận án tiến sỹ dược khoa tại đại học này.

Tuy nhiên, có cáo buộc rằng ông chỉ đạt chứng chỉ Licentiatexamen về nghiên cứu khoa học dược phẩm tự nhiên vào ngày 26/10/1994 tại Đại học Uppsala và đây không phải văn bằng học vị.

Khai man học vị là diễn biến mới nhất trong một loạt cáo buộc liên quan ông Cao Minh Quang, người từng là quan chức hàng đầu trong lĩnh vực quản lý dược phẩm.

Trước đó ông Quang bị một công ty dược phẩm đâm đơn tố cáo đã ép công ty này cho vay một số tiền lớn và chỉ đạo thanh tra làm khó dễ cho họ.

Thứ trưởng Cao Minh Quang đã lên báo giải thích rằng năm 2007 ông có vay của tổng giám đốc Công ty BV Pharma 2 tỷ đồng, nhưng với tư cách bạn bè cá nhân và đã hoàn đủ cả vốn lẫn lãi vào năm 2008.

Thời gian vay mượn tiền, ông Quang đang trực tiếp lãnh đạo ngành dược.

Các tố cáo dồn dập thời gian qua gây đồn đoán về một nỗ lực gây bất lợi cho ông thứ trưởng, ngay sau khi Bộ Y tế có tân bộ trưởng.

Tin liên quan