Một phụ nữ Tây 'cô đơn' ở Hà Nội

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tác giả nay viết một cuốn sách kể về thời gian sống ở Việt Nam

Một phụ nữ nước ngoài tại Hà Nội tiết lộ cảm giác chán chường khi không thể lọt vào mắt xanh của đàn ông Việt - đến nỗi cô phải viết một cuốn sách về vấn đề này.

Sau một năm rưỡi nỗ lực kiếm bạn trai người Việt, Carolyn Shine, một phụ nữ Úc tới Hà Nội sống và làm việc, đã chấp nhận bỏ cuộc.

Thất bại trong con đường tình duyên với đấng mày râu Việt đã tạo cho cô nguồn cảm hứng cho ra cuốn sách với tựa “Single White Female in Hanoi”.

Theo tác giả, phụ nữ Âu ở mọi lứa tuổi tới các nước như Indonesia, Nepal, Nhật và thậm chí Lào chẳng mấy khó khăn khi tìm bạn trai người bản xứ.

“Để lãng mạn với đàn ông Hà Nội ư? Hơi bị khó – nhất là với một phụ nữ phương Tây. Tôi thấy đàn ông đồng tính phương Tây lại may mắn hơn mình,” Caroline viết trên trang CNNGo.

“Tại sao đàn ông Việt, đặc biệt là trai Hà Nội, lại không muốn, hoặc không thể làm rung động con tim phụ nữ phương Tây?” cô tự hỏi.

Tuy nhiên Carolyn cũng thừa nhận một thực tế là phụ nữ châu Á hấp dẫn hơn với đàn ông phương Tây hơn là đàn ông Á với phụ nữ phương Tây.

Nho giáo với truyền thống gia đình là nền tảng có thể là yếu tố nếu muốn đi tìm cách giải thích dài dòng.

Hầu hết đàn ông đều có chung quan điểm với cha mình rằng nên lấy vợ có cùng văn hóa.

Cô dâu thì sẽ trẻ hơn chú rể, và điều này thì nằm ngay trong tiếng Việt bởi không có đại từ nào để nói “I love you” với phụ nữ lớn tuổi hơn.

Để biểu lộ tình cảm nhưng tôn trọng tuổi tác thì trong trường hợp này sẽ phải là “Chị yêu em” hoặc người nam sẽ phải nói “Em yêu chị”.

"Chính thức bỏ cuộc"

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tác giả nhận xét phụ nữ tại Việt Nam khó tìm bạn trai khi quá 30 tuổi.

Xét về Nho giáo thì phụ nữ muốn lấy chồng thì phải là trinh nữ, một điều kiện nghe khó lọt tai đối với một phụ nữ phương Tây, mặc dù người đàn ông lại không cần phải “giữ gìn” cho tới ngày lên xe hoa.

Nếu mọi chuyện suôn sẻ thì cô dâu sẽ phải sẵn lòng gánh vác bổn phận nội trợ, thường là cả việc nhà của bố mẹ chồng, và tất nhiên là nhanh chóng muốn có bầu.

Vậy thì “Tôi chính thức bỏ cuộc”, Carolyn giãi bày trong bài viết.

Carolyn nhận xét rằng nhiều người ở Việt Nam xem phụ nữ ở tuổi 30 đã quá ngưỡng để kết hôn, và cuộc sống kể như không còn ý nghĩa nữa.

Phụ nữ ở tuổi ấy khó tìm được đàn ông lớn tuổi hơn mình mà đang tự do, và đàn ông trẻ hơn thì lại không quan tâm rượt đuổi họ.

Tác giả kể lại chuyện gần nhà có quán cà phê có một cậu làm ở đó trông dễ thương.

“Cậu ấy trẻ hơn tôi vài tuổi và có vẻ như thèm của lạ”,

“Tôi thấy khá hồi hộp khi cậu ấy có lần tiếp cận mình một cách khá lẳng lơ để trò chuyện. Thế nhưng sau đó thì cậu ấy dội cho tôi một gáo nước lạnh”.

Cậu ấy nói rằng “Tôi và bạn bè của tôi nói về cô đấy! Chúng tôi nói rằng chắc là cô trông rất hấp dẫn lúc 12 hoặc 15 tuổi”.

Carolyn Shine đến sống ở Hà Nội năm 2002 và nay đã trở về Sydney, nơi cô sẽ cho ra mắt cuốn sách " Single White Female in Hanoi" (Người phụ nữ Da trắng Độc thân ở Hà Nội).

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.