Mỹ 'xem châu Á là ưu tiên'

Leon Panetta Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Leon Panetta lần đầu thăm châu Á trong tư cách bộ trưởng quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta có mặt ở Nhật Bản hôm nay với hy vọng thuyết phục Tokyo cho di dời một căn cứ quân sự Mỹ.

Đây là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông trong tư cách người đứng đầu Lầu Năm Góc sau khi từng làm Giám đốc Cơ quan Tình báo CIA.

Cam kết châu Á

Hôm Chủ nhật, tại Bali, ông nói với các bộ trưởng quốc phòng của Asean rằng Washington vẫn sẽ duy trì sự hiện diện ở châu Á.

"Tôi muốn bảo đảm với quý vị rằng chúng tôi sẽ không giảm sự hiện diện ở châu Á," ông nói.

Ông Panetta cũng khen Trung Quốc cho điều mà ông xem là phản ứng kiềm chế sau vụ bán vũ khí 5.85 tỉ đôla cho Đài Loan.

"Tôi nghĩ tôi sẽ khen ngợi họ vì cách họ phản ứng về thương vụ đó cho Đài Loan."

Giới chức quốc phòng Mỹ nói một khi quân Mỹ đã rút khỏi Iraq năm nay và khỏi Afghanistan trước cuối năm 2014, Mỹ sẽ có thể gia tăng ảnh hưởng quân sự ở châu Á.

Ông Panetta nói với các phóng viên: "Mục đích chuyến thăm của tôi là nói rất rõ với khu vực và các đồng minh ở Thái Bình Dương là...Thái Bình Dương sẽ vẫn là ưu tiên cho Mỹ."

Bộ trưởng Mỹ nói Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy "thương mại cởi mở và tự do" và "quyền đi lại" ở Biển Đông và các vùng biển khác.

Đề cập thái độ của Bắc Kinh về tranh chấp Biển Đông, ông nói: "Rõ ràng có lo ngại. Nhưng nơi tốt nhất để biểu lộ lo ngại là việc có thể có thảo luận tự do và cởi mở với Trung Quốc."

Tại Tokyo, khi ông gặp Thủ tướng Yoshihiko Noda hôm thứ Ba, ông Panetta sẽ thúc giục về kế hoạch chuyển căn cứ không quân Futenma từ Okinawa sang một địa điểm gần biển.

Người dân địa phương phản đối kế hoạch này, khiến kế hoạch bị tạm hoãn.

Trong đầu ngày hôm nay, ông Panetta đã gặp Tổng thống Indonesia và hứa giúp nâng cấp thiết bị quân sự cho Jakarta.

Tin liên quan