Việt Nam 'không còn tê giác một sừng'

Cập nhật: 11:55 GMT - thứ ba, 25 tháng 10, 2011
Tê giác ở Việt Nam

Con tê giác cuối cùng có thể bị bắn chết bởi các tay săn trộm

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Quỹ Bảo tồn Tê giác Quốc tế (IRF) thông báo loài tê giác một sừng đã chính thức tuyệt chủng ở Việt Nam.

Theo hai tổ chức này, cá thể tê giác một sừng cuối cùng của Việt Nam có thể đã bị những kẻ săn trộm giết chết vì sừng của nó bị cắt mất.

Giới chuyên gia nói tuyệt chủng là điều đã được tiên liệu, vì người ta mới chỉ ghi nhận đúng một lần nhìn thấy tê giác ở Việt Nam từ 2008.

“Kết quả phân tích gen của 22 mẫu phân do nhóm khảo sát của WWF và Vườn Quốc gia Cát Tiên thu thập từ năm 2009 đến năm 2010 cho thấy tất cả các mẫu phân này đều thuộc về xác cá thể tê giác được tìm thấy tại Vườn vào tháng 4, năm 2010. Xác cá thể này, cùng với một viên đạn tìm thấy ở chân và sừng đã bị lấy đi, đã được tìm thấy ngay sau khi cuộc khảo sát kết thúc", thông cáo của WWF hôm 25/10 viết.

Giám đốc Giám đốc WWF Việt Nam Trần Minh Hiền cho biết: “Cá thể tê giác Java (tê giác một sừng) cuối cùng tại Việt Nam đã chết.”.

“Thật đau lòng khi mà những nỗ lực bảo tồn đã không bảo vệ được loài Tê giác Java này. Chúng ta đã đánh mất vĩnh viễn một phần di sản của thiên nhiên, một biểu trưng của giá trị đa dạng sinh học tại Việt Nam.”

Hiện nay chỉ có dưới 50 cá thể loài tê giác này còn sinh sống trong tự nhiên.

Một bản đánh giá được tổ chức phòng chống buôn bán động vật Traffic tiến hành cho hay, xu hướng gia tăng trong thị trường buôn bán sừng tê giác bất hợp pháp do nhu cầu từ các thị trường thuốc cổ truyền Đông Nam Á. Trong đó, nhiều người vẫn tin rằng sừng tê có thể chữa bệnh ung thư.

Bảo tồn thất bại

Nạn săn bắt tê giác ở VN

Nạn săn bắt tê giác ở VN

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Tê giác Việt Nam được biết tới như một trong các cá thể cuối cùng còn sót lại ở lục địa châu Á, có tên khoa học là loài tê giác Rhinoceros sondaicus annamiticus, một trong ba loài thuộc quần thể tê giác một sừng Java.

Một loài khác cũng đã bị tuyệt chủng là loài R. sondaicus inermis vốn được phát hiện trước đó ở Ấn Độ, Bangladesh và Miến Điện.

Bibhab Kumar Talukdar, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tê giác châu Á thuộc tổ chức IUCN bày tỏ thất vọng lớn trước sự biến mất hoàn toàn của loài tê giác ở Việt Nam.

Ông nói với BBC rằng "Tất cả chúng ta phải rút ra bài học từ điều này và cần phải đảm bảo rằng số phận của loài tê giác Java ở [Indonesia] sẽ không giống như ở Cát Tiên trong tương lai.”

Ông Talukdar nhận định: "Yếu tố quan trọng dẫn tới việc bảo vệ thành công loài động vật này là quản lý sinh cảnh sống thích hợp”, trong khi các công viên quốc gia là nơi trú ngụ cuối cùng của loài động vật này cũng đang bị giảm sút do sự xâm lấn của các loại thực vật khác.

Trong khi đó, WWF cảnh báo rằng việc ‘thực thi pháp luật không thỏa đáng, quản lý thiếu hiệu quả, xâm lấn đất và xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong và gần các khu vực được bảo vệ’ làm tăng thêm áp lực cho các quần thể loài động vật vốn đã dễ bị tổn thương ở các khu bảo tồn ở Việt Nam.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.