Việt - Nhật khẳng định quan hệ chiến lược

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng hai nước ký tuyên bố chung tại Tokyo

Việt Nam khẳng định lại quyết định chọn Nhật Bản là đối tác xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên và hứa hẹn tiếp tục phát triển quan hệ chiến lược.

Tuyên bố chung, được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Yoshihiko Noda ký chiều nay ở Tokyo, cho hay Nhật sẽ xây hai lò phản ứng hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân số 2 ở tỉnh Ninh Thuận.

Cũng tại đây, Việt Nam dự định sẽ nhờ Nga xây thêm hai lò phản ứng để cả bốn lò sẽ bắt đầu hoạt động từ 2020.

Dự án đầu tiên về đất hiếm cũng sẽ bắt đầu tại Đông Pao, tỉnh Lai Châu, "dự kiến được thực hiện ngay sau khi ký kết văn bản này".

Tuyên bố nhiều điểm

Tuyên bố chung cũng đề cập vấn đề Biển Đông, nói rằng "hai bên khẳng định hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế".

"Hai bên hoan nghênh việc thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và kêu gọi thực hiện đầy đủ DOC và sớm xây dựng một Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành."

"Hai bên khẳng định tự do hàng hải, giao thương không bị cản trở, và tuân thủ luật pháp quốc tế hiện hành bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình là phù hợp với lợi ích của các nước trong toàn khu vực."

"Hai bên cùng thừa nhận rằng những lợi ích này cũng cần được thúc đẩy và bảo vệ tại Biển Đông."

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định Việt Nam ủng hộ Nhật trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố chung cho hay sắp tới, hai nước sẽ có Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng.

Về kinh tế, Nhật Bản nói sẽ xem xét hỗ trợ các dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình-Bãi Vọt, Nha Trang-Phan Thiết, và các dự án tuyến đường tàu điện ngầm mới của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tin liên quan