Anh bắt thêm người Việt trồng cần sa

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Hàng trăm người Việt đang ngồi tù tại Anh vì trồng cần sa.

Cảnh sát Anh vừa cảnh báo họ sẽ không ngừng theo sát tội phạm ma túy sau khi một người Việt nhập cư lậu bị bắt và bị xử tù hơn ba năm vì trồng cần sa ở Bradford, miền Bắc nước Anh.

Hai Ngo, một người Việt nhập cư lậu bị bắt tại Birmingham vào tháng trước và có dính líu tới vụ việc tại ngôi nhà ở đường Clover, Great Horton, bởi có dấu vân tay tại đây, Tòa Bradford cho biết vào ngày hôm 24/11. Cảnh sát chống ma túy đã tịch thu hơn 100 cây cần sa tại địa chỉ này, cùng với phân bón, túi chất thải cần sa và thiết bị đèn điện, khi họ đột kích vào ngày 24 tháng Bảy năm 2008.

Ngo, 25 tuổi, người đã nhận tội tham gia sản xuất cần sa, bị ngồi tù trong 20 tháng. Thẩm phán John Potter nói với bị cáo rằng ông có khả năng bị trục xuất sau khi thụ án tù. Thanh tra Neil Benstead, trưởng nhóm chống ma túy Bradford nói: "Chúng tôi không ngừng truy lùng những người đem lại khổ hạnh cho đường phố Bradford, bất kể là qua việc bán hay sản xuất ma túy". "Trong vụ này, chúng tôi đã có thể đưa ông Ngo ra vành móng ngựa ba năm kể từ khi ông phạm tội”.

“Quá trình làm việc với cảnh sát địa phương đã cho chúng tôi kinh nghiệm và một số thành công đáng kể trong việc xác định các cơ sở trồng cần sa và tiến hành các vụ bắt giữ”.

Cảnh sát khu vực này mô tả cộng đồng dân địa phương là “tai mắt” và đánh giá cao thông tin được cung cấp.

Ông Ngo nói với cảnh sát ông đã bỏ chạy khỏi căn nhà Bradford trong lúc hoảng sợ khi cảnh sát đang đột nhập vào.

Tòa được thông báo rằng cảnh sát phát hiện số cây cần sa với giá trị tiềm năng khoảng hơn 34.000 bảng trong tầng hầm. Ông Ngo nói với cảnh sát ông đã được đưa đến căn nhà này và bị ra lệnh chăm sóc cây giống cần sa.

Ông nói là đã không biết là mình trồng cây bất hợp pháp cho đến khi ông tra cứu trên internet.

Ngo cho biết ông đã trả 9.000 euro để nhập lậu trái phép vào Vương quốc Anh trong một xe tải từ Pháp. Luật sư của ông, Giles Bridge nói Ngô xuất thân từ gia đình nghèo ở Việt Nam và từng là ngư dân. Gia đình ông vẫn còn nợ nần phải trả cho băng đảng buôn người lậu.

Tin liên quan