Đưa tro hài cốt của Đơn Dương về Việt Nam

Diễn viên Đơn Dương Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Diễn viên Đơn Dương đã đóng nhiều bộ phim nổi tiếng

Dự kiến vào tối nay, gia đình cố diễn viên Đơn Dương sẽ đón tro hài cốt của ông từ Hoa Kỳ đưa về Việt Nam.

Bà Bùi Thị Giang, chị ruột của ông Đơn Dương, được VnExpress dẫn lời nói chuyến bay mang tro cốt sẽ đến TP HCM lúc 22h40 tối nay.

Bà Giang nói sẽ cùng con trai của ông Đơn Dương và một số thành viên bên nhà vợ cũ của ông ra đón bình hài cốt.

Lễ viếng tại Việt Nam sẽ diễn ra ở TP. HCM trong hai ngày 22 và 23/12.

Sau đó, tro hài của ông sẽ được làm lễ an vị tại nhà thờ Thánh Tống Việt Bường.

Ông Đơn Dương, tên thật là Bùi Đơn Dương, qua đời tại bệnh viện ở tiểu bang California vào sáng thứ Tư 7/12 giờ địa phương.

Ông qua đời vì tai biến mạch máu não ở tuổi 55.

Gia đình ông được dẫn lời nói thời gian gần đây ông luôn sống trong trạng thái căng thẳng và lo buồn, sau nhiều vụ lùm xùm liên quan tên tuổi của ông.

Sinh năm 1957 tại Đà Lạt, Đơn Dương là một trong các diễn viên nổi tiếng ngay sau 1975. Ông đã tham gia nhiều bộ phim sản xuất trong nước, như Mê thảo thời vang bóng, Đời cát, Chung cư, Dấu ấn của Quỷ, Canh bạc...

Tuy nhiên sóng gió nổi lên sau khi ông nhận lời tham gia một số bộ phim về cuộc chiến Việt Nam của Mỹ, như Chúng tôi là Người Lính (We Were Soldiers) và Rồng Xanh (Green Dragon).

Hai bộ phim nói trên có sự tham gia của các diễn viên Hollywood gạo cội là Mel Gibson và Patrick Swayze và việc Đơn Dương được mời diễn cho thấy tài năng của ông đã vượt ra ngoài biên giới Việt Nam.

Thế nhưng truyền thông và dư luận trong nước đã phản ứng khá mạnh về các vai diễn của ông, mà họ cho rằng đã mô tả trái chiều hình ảnh người chiến sỹ Bắc Việt và 'xuyên tạc lịch sử Việt Nam'.

Thậm chí, có báo còn gọi ông là 'phản bội dân tộc'.

Đầu năm 2003, diễn viên này đã quyết định sang Hoa Kỳ sinh sống với sự can thiệp của giới ngoại giao Mỹ tại Việt Nam.

Trong một phỏng vấn dành cho đài BBC lúc đó, ông nói lý do "là vì sức ép tâm lý quá nặng sau khi bị nhà chức trách lên án".

Ông cũng cho biết đã "chịu sức ép quấy nhiễu, hăm dọa và khiêu khích cho tới giờ phút rời phi trường".

Ông khẩn cầu: "Nhà nước Việt Nam hiện tại đừng nên khắt khe quá đáng với một người nghệ sỹ như tôi và hy vọng là sự ra đi của tôi là một điển hình để nhà nước Việt Nam đối xử tự do và bao dung hơn với anh em nghệ sĩ khác".

Tuy nhiên sự nghiệp diễn viên của Đơn Dương dường như dừng lại từ khi ông xuất ngoại.

Ngược lại, ông bị liên quan vào một số vụ rắc rối và phải ra tòa vì bị tố giác tống tiền một Việt kiều nhưng sau được xử trắng án.

Trước khi mất, ông sống tại San Francisco, bang California.

Tin liên quan