Trách nhiệm tòa án ở vụ Tiên Lãng?

Bản quyền hình ảnh dantri
Image caption Vụ việc xảy ra vào sáng 5/1 khi chính quyền tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đầm nuôi thủy sản.

Vụ thu hồi đất dẫn đến nổ súng bị thương công an ở huyện Tiên Lãng hé lộ tình tiết mới khi giới luật gia cho rằng Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Hải Phòng có trách nhiệm trong vụ việc.

Trong giai đoạn xử phúc thẩm vụ kiện quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, TAND Hải Phòng tổ chức cuộc gặp giữa hai bên.

Biên bản cuộc gặp có chữ ký và con dấu của TAND, nói rằng chính quyền huyện sẵn sàng cho người dân thuê tiếp khu đầm, với điều kiện người dân rút đơn kháng cáo.

Phía gia đình ông Đoàn Văn Vươn, người đang bị giam cùng sáu thành viên gia đình khác, cho rằng biên bản làm họ hiểu sẽ tiếp tục được thuê khu đầm thủy sản.

Nhưng ông Đặng Quang Phương, Phó Chánh án TAND Tối cao, xác nhận: "Việc 'thỏa thuận' hay 'đối thoại' ở vụ án hành chính không giống với việc hòa giải thành ở tranh chấp dân sự, tức không có giá trị bắt buộc thi hành."

Nói với báo Pháp Luật TP. HCM, ông Phương giải thích: "Trong vụ án hành chính, việc các bên thỏa thuận giải quyết vụ án không đương nhiên dẫn tới quyết định đình chỉ vụ án."

"Đây chỉ là cơ sở để các bên rút đơn và trên cơ sở đó tòa án mới ra quyết định đình chỉ vụ án."

Chê trách việc nổ súng vào lực lượng cưỡng chế, nhưng ông Phương cũng nói người dân có thể kiện lên TAND Tối cao nếu "người khởi kiện nghe UBND huyện Tiên Lãng dỗ dành, dẫn tới hiểu lầm và đi đến quyết định rút kháng cáo."

Một bài bình luận khác của báo Pháp Luật TP. HCM nhấn mạnh thêm: "Một cán bộ, một đảng viên hay một công bộc thực sự có trách nhiệm, thực sự vì dân sẽ giải thích cặn kẽ sự khác nhau này."

Tờ báo viết: "Đến tận bây giờ những người nông dân vẫn một mực tin vào 'lời hứa' của đại diện UBND ghi trong biên bản, dẫn đến sự phản kháng đầy máu, nước mắt và trái pháp luật khi bị cưỡng chế như thế…"

Hiện công an Hải Phòng đang tạm giam ông Đoàn Văn Vươn và sáu người khác trong gia đình.

Công an cũng tuyên bố đang truy nã hai người khác là Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái.

Tin liên quan