Thủ tướng VN lên tiếng về vụ Tiên Lãng

Lực lượng cảnh sát tham gia vụ cưỡng chế thu hồi đất Bản quyền hình ảnh Laodong.com.vn
Image caption Hàng trăm công an và bộ đội được huy động tham gia vụ cưỡng chế

Lãnh đạo UBND Hải Phòng nói lực lượng cưỡng chế 'không phá nhà ông Đoàn Văn Vươn', trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu điều tra và báo cáo về vụ thu hồi đất gây tranh cãi.

Trang web Chính phủ Việt Nam cho hay Thủ tướng Việt Nam yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng “kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn”.

Người lãnh đạo TP Hải Phòng được yêu cầu phải báo cáo cho ông Nguyễn Tấn Dũng.

Trong lúc đó, UBND TP Hải Phòng vừa có mặt trong cuộc giao ban báo chí sáng thứ Ba 17/1 để nói về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng.

Phó Chủ tịch UBND Đỗ Trung Thoại đã đọc cho các phóng viên nghe một bản báo cáo viết sẵn.

Ông Thoại cho hay thành phố đang chỉ đạo các đơn vị cấp dưới xử lý vụ ông Đoàn Văn Vươn, đồng thời rà soát lại quy trình về giao, thu hồi và tổ chức cưỡng chế đất của huyện Tiên Lãng.

Ông phó chủ tịch được báo VnExpress dẫn lời nói: "Giữa tuần này việc rà soát sẽ xong, Hải Phòng sẽ có báo cáo chính thức".

Người dân bất bình?

Ông Đỗ Trung Thoại cũng bác bỏ rằng có việc lực lượng chức năng phá bỏ ngôi nhà hai tầng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, cho dù ngôi nhà đó không nằm trong diện tích đất đai bị thu hồi.

"Các đồng chí báo cáo không ra lệnh san phẳng nhà, nhưng do... nhân dân bất bình nên vào phá."

Ông Thoại cũng khẳng định: "Chứ còn lực lượng cưỡng chế của huyện, lực lượng công an không san phẳng nhà này".

Ngôi nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý, em trai ông Đoàn Văn Vươn, đã bị phá tan hôm 5/1 với lý do mà Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền trước đó giải thích cho báo giới rằng đây là"vị trí kẻ gây án ẩn nấp".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt ngày 17/01, bà Phạm Thị Hiền, em dâu của ông Đoàn Văn Vươn mô tả điều bà gọi là có "người của xã hội đen" tới vơ vét tôm cá tại khu đầm thuộc khu vực cưỡng chế (19,3 ha) và cả khu vực không bị cưỡng chế (21 ha) của gia đình.

Theo bà Hiền, ngoài hàng trăm triệu đồng đầu tư ban đầu thì thiệt hại cho gia đình là rất lớn vì số thủy hải sản gồm tôm, cua, cá, tép đều tới mùa thu hoạch trước Tết.

Bà Hiền cũng cho biết gia đình đã làm đơn báo các cơ quan "lớn hơn" cấp huyện và thành phố để mong được giải quyết vì theo bà thì chính quyền từ cấp thành phố trở xuống chỉ "bao che cho nhau".

Trong một diễn biến liên quan, cả Bộ Công an và Bộ Tài nguyên- Môi trường loan báo đang “nghiên cứu” vụ xảy ra ngày 5/1 ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Nguyễn Minh Quang nói ông sẽ có “chỉ đạo cụ thể về vai trò quản lý” của Sở tại Hải Phòng.

Được biết, Tổng cục Quản lý đất đai đã yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường Hải Phòng báo cáo lại về vụ việc.

Còn tại Bộ Công an, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm, cho hay sẽ họp để “nghiên cứu vụ cưỡng chế và dùng súng chống trả lực lượng chức năng”.

Vụ việc liên quan gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã tạo ra làn sóng dư luận mạnh mẽ yêu cầu chính quyền trung ương có câu trả lời.

Cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói việc bắn trả lực lượng chức năng là “sai trái” nhưng “phải tiếp tục điều tra làm rõ và trả lời rõ ràng để dư luận hiểu”.

Tin liên quan