Putin yêu cầu giải quyết vụ Lanta-Tur

Ông Putin gặp Bộ trưởng Thể thao-Du lịch-Thanh niên Nga Vitaly Mutko Bản quyền hình ảnh Russian government
Image caption Thủ tướng Putin yêu cầu giải quyết nhanh vụ Lanta-Tur Voyage

Thủ tướng Vladimir Putin yêu cầu giới chức Nga 'trong 24 tiếng đồng hồ' giải quyết xong vụ Lanta-Tur, vốn làm hàng nghìn khách du lịch Nga mắc kẹt ở nước ngoài, trong đó gần 200 ở Việt Nam.

Website của Chính phủ Nga cho biết ông Putin đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thể thao-Du lịch-Thanh niên Vitaly Mutko vào hôm thứ Ba 31/1, trong đó ông được thông báo rằng 1.416 người còn mắc kẹt lại Thái Lan, Việt Nam và CH Dominican.

Ông thủ tướng đề nghị rà soát lại xem Lanta-Tur Voyage có thực sự chỉ gặp vấn đề tài chính hay không. Ông nói đã thảo luận việc này với một ngân hàng của nhà nước và ngân hàng này sẵn sàng giúp tài chính để các du khách Nga được trở về nhà.

"Ông hãy thực hiện công việc này càng sớm càng tốt," - Ông Putin nói với Bộ trưởng Mutko.

Ông thủ tướng cũng tỏ ý không hài lòng khi ông Vitaly Mutko đáp lại rằng bộ của ông sẽ cố gắng.

Ông Putin nói: "Cố gắng là thế nào? Ngân hàng họ đã sẵn sàng giúp rồi, nên chúng ta cần coi việc này là phải giải quyết xong. Làm ơn xử lý ngay, không chậm trễ."

Tin cho hay, số khách của Lanta-Tur Voyage hiện vẫn bị mắc kẹt ở Việt Nam là khoảng 180 người.

Tuần trước, công ty này tuyên bố phá sản, khiến hơn 3.500 du khách hiện ở nước ngoài bị ảnh hưởng.

Chiều thứ Tư 1/2, một cuộc họp được tổ chức với hiện diện của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đại diện Tổng lãnh sự quán Nga tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc công ty Lanta Việt và các chủ doanh nghiệp khách sạn khu vực Mũi Né, Phan Thiết, để bàn phương hướng giải quyết.

Nói chuyện với BBC từ Mũi Né, phó giám đốc công ty du lịch quốc tế Nhật Minh, bà Daria Mishukova, cho hay mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường kể từ hôm thứ Sáu 27/1/2012.

“Tuy nhiên, cho đến khi các du khách đọc được thông tin qua mạng internet thì họ bắt đầu lo lắng. Các doanh nghiệp cũng lo lắng vì đây là lần đầu tiên đã gặp phải tình hình như thế này.”

“Trong tinh thần của tình hữu nghị, các đơn vị đã cùng nhau họp giải quyết để bảo đảm lợi ích của du khách Nga đang ở Việt Nam.”

Dân sự hay hình sự?

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, nói với BBC rằng hiện vẫn còn hơn 180 du khách ở lại Mũi Né.

Ông Khoa cho hay: “Điều này không còn là vấn đề đáng quan ngại vì từ trước đến giờ, các du khách vẫn được đảm bảo lợi ích.”

Ông nói thêm rằng cuộc họp chiều thứ Tư có mục đích là bàn về hướng giải quyết “mối quan hệ của công ty Lanta Việt với các đối tác của họ ở Việt Nam”.

“Họ [Lanta Việt] đã quyết định quay trở lại để tổ chức và chăm sóc số khách hàng của họ. Họ cũng sẽ xác định những khoản mà họ nợ đối với các doanh nghiệp.”

Ông cho biết, trước đó khi các nhân viên Lanta Việt bỏ mặc khách hàng của mình, các đơn vị du lịch đã gặp phải nhiều khó khăn, nhất là về tài chính.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối việc bỏ rơi du khách của mình của công ty Lanta Việt.”

Tuy nhiên, theo ông Khoa, vụ việc này vẫn chỉ mang tính chất dân sự.

Ông nói: “Dưới sự chỉ đạo của chính quyền phía Việt Nam, chúng tôi sẽ làm việc theo hình thức tư pháp, theo đúng pháp luật, dựa trên cách giải quyết giữa các doanh nghiệp với nhau.”

“Trong trường hợp khẩn cấp, Nhà nước sẽ can thiệp.”

Mũi Né được biết đến như một trong các điểm du lịch hấp dẫn với du khách nước ngoài, đặc biệt là người Nga.