Cảnh sát TQ bắt người Việt nhập cư lậu

Cảnh sát Trung Quốc trong một cuộc trấn áp biểu tình Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát Trung Quốc đã bắt nhiều vụ nhập lậu

Tân Hoa Xã nói 34 người Việt nhập cư lậu vào Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt hôm thứ Ba 31/1.

Theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, cảnh sát Khu tự trị Choang tỉnh Quảng Tây đã phát hiện ra số người này vào khoảng 9:40 phút tối thứ Ba.

Cảnh sát Phòng Thành Cảng khi lên một chiếc xe buýt chở quá tải để kiểm tra vì xe này đỗ đón khách trái phép trên đường quốc lộ đã phát hiện ra 34 trong số 54 hành khách là người Việt và không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Cảnh sát địa phương được Tân Hoa Xã trích lời nói những người nhập cư lậu này sẽ bị trục xuất về Việt Nam, trong khi lái xe buýt sẽ bị phạt nặng vì đỗ xe bất hợp pháp và chở người quá tải trọng cho phép.

Hiện chưa rõ những người bị bắt là ai, lứa tuổi thế nào.

Giữa năm ngoái, báo chí cũng rộ lên vụ cáo giác 100 cô dâu Việt bị "mất tích" ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc.

Báo China Daily hồi tháng 8/2011 nói cảnh sát Hồ Nam đang truy tìm dấu vết của cả trăm phụ nữ Việt lấy chồng người bản địa với quan ngại họ bị "bán" cho người khác.

Vì Việt Nam và Trung Quốc có đường biên chung khá dài và kiểm soát biên phòng nhiều khi lỏng lẻo, tình trạng vượt qua biên giới trái phép xảy ra khá nhiều, gây quan ngại cho giới chức cả hai bên.

Ngư dân bị giữ

Trong khi đó, cũng có tin một tàu cá của tỉnh Bình Định với chín ngư dân đã bị cảnh sát Brunei bắt giữ vì nghi đánh bắt cá trái phép tại vùng biển của nước này.

Các nguồn chính thống nói vụ bắt giữ xảy ra từ ngày 20/1. Tàu cá của tỉnh Bình Định mang số hiệu BĐ 96092TS bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Brunei.

Hiện đại diện ngoại giao của Việt Nam đã tiếp cận lãnh sự với các ngư dân và đề đạt với nhà chức trách Brunei trả tự do cho họ.

Tuy nhiên được biết trong tuần này cả chín ngư dân sẽ phải ra tòa. Có thể họ sẽ phải chịu khoản tiền phạt khổng lồ lên tới hàng chục nghìn đôla.

Tại Thái Lan cũng còn hàng chục ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại một số tỉnh miền Nam, cũng vì vi phạm lãnh hải và đánh bắt trộm.

Tin liên quan