Thêm ca tử vong do cúm gà tại Việt Nam

Nhân viên phòng chống dịch Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đang có lo ngại về sự trở lại của dịch cúm gà ở khu vực

Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế hôm thứ Tư 1/2/2012 xác nhận trường hợp tử vong thứ hai do nhiễm virus A(H5N1).

Đây là trường hợp tử vong thứ hai trong vòng chưa đầy nửa tháng sau khi giới chức y tế Việt Nam công bố ca đầu tiên.

Theo thông cáo của Cục Y Tế dự phòng, nạn nhân là một phụ nữ, 26 tuổi, ở tỉnh Sóc Trăng, chết sau khi điều trị tại bệnh viện tỉnh hôm 28/1/2012.

“Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt gà bị bệnh và đã có hiện tượng gia cầm ốm chết tại khu vực bệnh nhân sinh sống,” bản thông cáo nói.

Hãng tin AP trích lời ông Trương Hoài Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, nói đây là một sản phụ mới sinh con tại một bệnh viện khác, nhưng bé trai sơ sinh có kết quả âm tính đối với virus H5N1.

Trước đó, truyền thông trong nước dẫn lời các quan chức y tế tuyên bố “sự tái xuất hiện của bệnh cúm A/H5N1 tại khu vực phía Nam.”

Theo kết quả điều tra thì hai ca tử vong mới nhất đều có tiếp xúc với gia cầm.

Nạn nhân trước đó là một thanh niên 18 tuổi, làm việc tại một trại nuôi vịt ở tỉnh Hậu Giang.

Thông cáo báo chí của Cục Y Tế nói họ đã cử đội cơ động chống dịch của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đến ổ dịch để hỗ trợ y tế địa phương.

Hãng tin AFP nói Việt Nam vừa tiêu hủy hàng ngàn gia cầm trong những khu vực bị ảnh hưởng để ngăn chặn bùng phát dịch.

Quan ngại chung

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong số những quốc gia có nhiều ca tử vong vì cúm gà.

WHO nói kể từ 2003 đến ngày 24/1/2012, bệnh cúm gà đã cướp đi sinh mệnh của 344 người trong tổng số 538 trường hợp xác nhận mắc bệnh trên toàn thế giới, với chừng 60 nạn nhân thiệt mạng riêng ở Việt Nam.

Ba quốc gia trong khu vực gồm Trung Quốc, Campuchia và Indonesia đều xác nhận về các trường hợp tử vong do lây nhiễm virus H5N1 hồi đầu năm 2012.

Trang tin theaustralian.com.au của Úc gần đây cho hay một số nước Á châu, trong đó có Việt Nam, Singapore và Hong Kong, đã áp lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ tiểu bang Victoria sau đợt bùng phát dịch bệnh tại hai trại nuôi vịt ở nơi này, điều mà ngành công nghiệp chế biến gia cầm của Úc nói là phản ứng quá mức.

Nhật Bản còn hủy toàn bộ việc nhập khẩu từ Australia, trang tin bigpondnews.com trích nguồn Liên hiệp Gia súc Gia cầm Úc nói.

Tin liên quan