Giảm chi phí quản lý ở tập đoàn nhà nước

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tập đoàn điện lực là một trong những công ty sẽ đăng ký tiết giảm chi phí hoạt động

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ vừa yêu cầu các tập đoàn và tổng công ty nhà nước phải tiết giảm 5-10% chi phí quản lý và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại một hội thảo về Tái cấu trúc tập đoàn tài chính bảo hiểm hôm 14/2, ông Huệ tuyên bố đây là "mệnh lệnh thực thi theo Nghị quyết 01 của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội".

Tiết giảm chi phí

Tại hội thảo này, Tập đoàn Bảo Việt hứa hẹn sẽ cắt giảm 145 tỷ đồng đối với các khoản chi phục vụ quản lý, hoạt động trong năm 2012.

Bộ Tài chính nói một số đơn vị lớn như Tập đoàn Dệt may, Điện lực (EVN), Xăng dầu (Petrolimex), Tổng công ty Hàng hải (Vinalines) cũng sẽ đăng ký tiết giảm chi phí hoạt động.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ nói đây là một phần của Đề án Tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước.

"Trong đó có một vấn đề cốt lõi, phải làm khẩn trương đó là nâng cao năng lực quản trị của khối doanh nghiệp này."

"Việc tăng cường quản trị tài chính trước hết là chi phí giá thành có ý nghĩa quan trọng không chỉ trước mắt mà còn có tác dụng căn cơ lâu dài," ông nói.

Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng tiết giảm chi phí quản lý không cấp thiết bằng thay đổi hệ thống quản lý và tăng cường hiệu quả năng lực cạnh tranh.

Chất lượng quản lý

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bộ trưởng Vương Đình Huệ nói đây là một phần của Đề án Tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế từ Hà Nội, nói với BBC cần giải quyết việc sử dụng lãng phí nguồn vốn và các nguồn lực nói chung ở các doanh nghiệp nhà nước.

“Hệ thống quản lý phải minh bạch, có trách nhiệm giải trình, dựa trên những chuẩn mực đàng hoàng và thực hiện những chế độ như kiểm toán, giám sát.

"Những điều như thế có lẽ quan trọng hơn việc cắt giảm đi một tỷ lệ nhất định của chi phí quản lý doanh nghiệp.”

“Vì cắt giảm chi phí quản lý mà hệ thống quản lý tồi đi thì hệ quả này có thể còn tồi tệ hơn.”

Bà Phạm Chi Lan cũng nhận định việc tiết giảm phải đi đôi với nâng cao chất lượng quản lý.

“Nếu cắt giảm mấy phần trăm cũng phải đưa ra những tiêu chí rất rõ ràng là hệ thống quản lý mới phải là hệ thống như thế nào?"

"Những cơ quan này phải đảm bảo dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước có trách nhiệm như Bộ Tài chính và của xã hội,” bà Phạm Chi Lan cho biết.

Đề án tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước vừa được Chính phủ Việt Nam thông qua và chuẩn bị ban hành.

Tin liên quan