Bạo hành trẻ em vẫn tiếp diễn

Bé Nguyễn Thục Phi (Nguồn: VnExpress) Bản quyền hình ảnh vnexpress
Image caption Vụ bạo hành bé Nguyễn Thục Phi gây sốc cho dư luận

Vụ một cặp vợ chồng ở Quảng Ngãi bị cáo buộc hành hạ con gái nuôi cho thấy tình trạng bạo hành trẻ em vẫn diễn ra nghiêm trọng.

Truyền thông trong nước đưa tin bé gái Nguyễn Thục Phi, 10 tuổi, bị đánh đến mức hai mắt sưng tím, phù nề, khi được đưa vào viện hôm 11/2.

Trao đổi với BBC hôm nay, bà Phạm Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Cháu đã ổn định, khỏe lại."

"Khi các cơ quan đơn vị đến thăm, cháu đã chịu gặp mặt," bà cho biết.

Đề cập đến trường hợp bé Thục Phi với BBC từ Hà Nội, bà Mai Thanh Hà, trưởng nhóm bảo vệ trẻ em của tổ chức Save the Children cho biết: “Đây là một trong những ví dụ điển hình về vấn đề bảo vệ trẻ em trong cộng đồng.”

‘Diễn biến phức tạp’

Bà Mai Thanh Hà nhận định tình hình này trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng.

“Từ trước đến này vấn đề bạo lực đối với trẻ em rất là nóng hổi nhưng gần đây báo chí có thể đưa nhiều hơn.”

“Vấn đề bạo hành với trẻ từ trước đến giờ vẫn nhiều, có những vụ thậm chí còn nặng hơn, gây thương tích hoặc dẫn đến việc trẻ tử vong,” bà nói thêm

Bà Hà cũng cho rằng một nguyên nhân của những trường hợp đáng tiếc này xảy ra là do “nhận thức của người dân đối với quyền trẻ em về vấn đề xâm hại của trẻ em còn thấp cũng như hiểu biết pháp luật liên quan đến trẻ em còn rất sơ sài, sơ đẳng”.

“Khi có hành vi bạo hành với trẻ em, người ta không nhận thức được mức độ luật pháp sẽ phải gánh chịu.”

Giới đánh giá cho rằng Việt Nam hiện chưa có cơ chế hay văn bản pháp quy cụ thể đòi hỏi sự tham gia của ban ngành trong việc thực thi về luật liên quan đến bảo vệ trẻ em.

Bà Thanh Hà cho rằng điểm yếu nằm ở chỗ “hệ thống pháp luật có đủ khả năng để quản lý và kiểm soát tình trạng này hay không”.

“Một đối tượng hay vài đối tượng như báo chí nói đến chỉ là một mảng rất nhỏ so với một thực tế mà người ta tin rằng còn rất nhiều,” bà nói.

Trong phiên giải trình của Chính phủ hôm thứ Tư 15/2, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu: “Tình trạng xâm hại, bạo lực đối với trẻ em vẫn còn ghiêm trọng, diễn biến phức tạp, chưa được phát hiện và xử lý kịp thời.”

Báo cáo về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em giai đoạn 2008-2010 cho hay trong ba năm gần đây, trung bình Việt Nam có khoảng 1.000 vụ xâm hại trẻ em bị phát hiện hàng năm.

Tin liên quan