Số phận chín ngư dân VN ở Palawan

Ngư dân Việt Nam - hình tư liệu

Tin cho hay chín ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã được tàu tuần duyên Philippines cứu vớt và đưa về Palawan, Philippines hôm thứ Bảy 18/2.

Chiếc tàu cá này mang biển hiệu QNg-95712TS đi vào vùng biển của Philippines vì lý do thời tiết xấu và sóng lớn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Phillipines xác nhận những ngư dân này bị nạn do thời tiết xấu và tàu của họ bị mắc cạn ngoài khơi đảo Palawan.

Một nhân viên từ đại sứ quán xác nhận với BBC qua điện thoại, “chín ngư dân Quảng Ngãi được đưa về Palawan và hiện có sức khoẻ tốt”.

“Trong trường hợp gặp bão tố thì dù tàu đi vào lãnh hải cũng sẽ được cứu.”

“Hơn nữa trước đó, trung tâm tìm kiếm cứu nạn có báo cáo gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam sau khi tàu này bị mất tín hiệu.”

‘Không bị bắt’

Bộ Ngoại giao Việt Nam có công hàm gửi các nước như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Indonesia …đề nghị giúp đỡ nếu có khả năng tàu của Việt Nam vào tránh bão.

Ngành ngoại giao Việt Nam bác bỏ thông tin đây là "một vụ bắt giữ".

Trước đó, truyền thông Philippines trích lời Phó đề đốc lực lượng tuần duyên tỉnh Palawan, Enrico Efren Evangelista, rằng “các ngư dân không thể giải thích tại sao lại đi vào hải phận của Philippines do không ai trong số họ có thể nói được tiếng Anh”.

Ông Evangelista nói họ sẽ được giao cho Ủy ban chuyên trách các trường hợp xâm nhập bất hợp pháp Palawan để điều tra.

Sứ quán Việt Nam thừa nhận vẫn chưa thể biết được thời gian cụ thể những ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn sẽ được trả về nước.

Đại diện sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết những thủ tục pháp lý này đòi hỏi nhiều khâu thực hiện.

Theo phía sứ quán, trường hợp một người đi vào vùng biển này không kể lý do, bao gồm gặp nạn, thì khi được thả sẽ cần phải có nhiều chứng từ kèm theo.

Trang web chính phủ Việt Nam cho biết phía Việt Nam “đang phối hợp với các cơ quan chức năng Philippines để hoàn tất các thủ tục cần thiết sớm đưa số ngư dân này về nước”.

Năm 2011, giới chức Philippines đã bắt giữ khoảng 122 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt động vật quý hiếm và vi phạm lãnh hải.

Tin liên quan