Cảnh báo đảng viên về Tiên Lãng

Ảnh từ báo Dân Trí Bản quyền hình ảnh dantri
Image caption Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng được báo chí trong ngoài nước đưa tin rầm rộ

Cơ quan ngôn luận của Hội Cựu chiến binh Việt Nam đăng bài cảnh báo cán bộ đảng viên "tuyệt đối không được lợi dụng thừa cơ đục nước béo cò" từ vụ Tiên Lãng.

Bài bình luận dài, đăng ngày 26/02 trên mạng của báo Cựu chiến binh Việt Nam, nói "dường như vụ việc ở Tiên Lãng đã được chính trị hóa, dẫn đến hệ lụy khó lường".

Tờ báo bày tỏ quan điểm vài ngày sau khi có tranh cãi quanh bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hải Phòng tại một câu lạc bộ của giới cán bộ dân sự và lực lượng vũ trang.

'Làm mất uy tín Đảng'

Với tiêu đề "Vụ Tiên Lãng cần giải quyết thấu tình đạt lý", tác giả, ký tên An Dân, nhận định: "Không ai phủ nhận vụ việc ở Tiên Lãng là nghiêm trọng, hành xử của chính quyền xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng là sai trái, thậm chí vi phạm pháp luật."

Nhưng ý chính của bài này là: "Thật không thể xem thường việc nhiều tổ chức quốc tế đã lập tức bám vào vụ Tiên Lãng để kích động làn sóng phê phán và chống đối Đảng, Nhà nước ta, cho là bộ máy Đảng, Nhà nước đã hư hỏng không thể cứu chữa."

"Một số kẻ ở nước ngoài lâu nay chống phá quyết liệt Việt Nam thì lại lớn tiếng bênh vực và phát động chiến dịch góp tiền của cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, thực ra đó chỉ là cái cớ mà cái đích sâu xa là bôi nhọ và làm mất uy tín Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội ở Hải Phòng."

Bài viết cũng nhắc đến việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành bị một số đảng viên lão thành sinh hoạt tại CLB Bạch Đằng chỉ trích là "nói ngược lại kết luận của Thủ tướng Chính phủ".

Tác giả ủng hộ báo cáo của Ban chủ nhiệm CLB Bạch Đằng là "Bí thư Thành uỷ đã truyền đạt trung thực tinh thần Kết luận của Thủ tướng".

Từ đó, người viết lo ngại: "Nhưng không bình thường là ở chỗ thông tin về Bí thư Thành uỷ Hải Phòng nói ngược với Kết luận của Thủ tướng nhanh chóng được phát tán và đưa lên mạng, gây ra sự phản ứng gay gắt trong xã hội."

Với những cách dùng từ như "Thành ủy Hải Phòng đã nghiêm túc kiểm điểm", "thành phố Hải Phòng đã khẩn trương tổ chức thực hiện", tác giả dường như muốn thuyết phục người đọc về cố gắng của ban lãnh đạo thành phố.

Người ký tên An Dân kết luận: "Và điều căn bản cốt lõi nhất của mỗi cán bộ đảng viên vẫn là phẩm chất, đạo đức, lương tâm và trách nhiệm, tuyệt đối không được lợi dụng thừa cơ đục nước béo cò."

Bài đăng trên báo Cựu chiến binh Việt Nam dường như là bình luận rõ nhất trên một tờ báo Đảng kể từ khi xảy ra vụ Tiên Lãng, liên kết vụ việc với sự chống đối Đảng.

Tin liên quan