Chủ tịch Việt Nam sẽ thăm TQ

Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Ông Trương Tấn Sang sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ thăm Trung Quốc trong dịp nửa đầu năm nay, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Quanh quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam cũng cho biết sẽ "khởi động đường dây nóng giữa hai Bộ Ngoại giao để kịp thời trao đổi, xử lý thỏa đáng các vấn đề phát sinh trên biển".

Thông tin được công bố sau cuộc họp hai ngày 27 và 28/02 ở Bắc Kinh giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân.

'Ổn định ở Biển Đông'

Thông cáo của Việt Nam cho biết cuộc họp đã bàn bạc "sâu rộng và thẳng thắn về quan hệ song phương và vấn đề biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc".

Hai thứ trưởng đề cập việc "duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ hai nước".

Đường dây nóng giữa hai bộ ngoại giao sẽ được thiết lập.

Hai bên đồng ý thành lập Nhóm công tác cấp Cục, Vụ về việc hợp tác trong các lĩnh vực "ít nhạy cảm trên biển".

Bản quyền hình ảnh vov
Image caption Cuối năm ngoái, Chủ tịch Việt Nam thăm thác Bản Giốc

Nhóm công tác cấp Cục, Vụ cũng được thành lập để đàm phán về việc "phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và về việc hợp tác cùng phát triển tại vùng biển này".

Việt Nam xác nhận Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay, nhưng chưa cho biết ngày.

Về biên giới đất liền, hai nước nói sẽ "nghiêm túc thực hiện" các văn kiện đã ký.

Theo thông cáo, hai nước sẽ "cùng nhau thúc đẩy để sớm ký kết Hiệp định tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân và Hiệp định hợp tác và khai thác tài nguyên du lịch khu vực Thác Bản Giốc".

Kế hoạch khai thác Thác Bản Giốc đã khiến một số trí thức người Việt phê phán, vì họ cho rằng toàn bộ khu vực là của Việt Nam.

Những người chỉ trích chính phủ Việt Nam nói vì thương thuyết của Hà Nội thất bại nên đã để mất một nửa thác chính.

Giới ngoại giao Việt Nam tham gia đàm phán luôn bác bỏ cáo buộc này.

Tin liên quan