USCIRF tiếp tục chỉ trích VN về tôn giáo

Giáo xứ Thái Hà phản đối việc thi hành “dự án nước thải” của chính quyền Hà Nội Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Năm ngoái Giáo xứ Thái Hà phản đối việc thi hành “dự án nước thải” của chính quyền Hà Nội

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) một lần nữa đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm (CPC).

Trong báo cáo thường niên công bố hôm 20/3, USCIRF chỉ trích chính phủ ở Hà Nội vẫn "đàn áp những cá nhân và nhóm bị xem là thách thức uy quyền chính phủ".

Ủy ban theo dõi về tự do tôn giáo này kêu gọi bên hành pháp đưa vào danh sách CPC 16 quốc gia, như Miến Điện, Trung Quốc và Việt Nam.

Danh sách CPC do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra hàng năm nhắm vào các nước bị Washington đánh giá là vụ vi phạm quyền tự do tôn giáo nghiêm trọng.

'Tiếp tục kiểm soát'

USCIRF cho rằng trong năm qua, Việt Nam "tiếp tục kiểm soát mọi cộng đồng tôn giáo, hạn chế và trừng phạt ngặt nghèo hoạt động tôn giáo độc lập".

Bản phúc trình ghi nhận hoạt động tôn giáo "tiếp tục gia tăng ở Việt Nam và chính phủ đã có những thay đổi quan trọng trong thập niên vừa qua trước sự chú ý của quốc tế".

Tuy vậy, phúc trình nói "các cá nhân tiếp tục bị giam cầm hay tạm giam vì những lý do liên quan hoạt động tôn giáo hoặc vì sự vận động cho tự do tôn giáo; hoạt động tôn giáo độc lập vẫn là bất hợp pháp".

Suốt từ năm 2001, USCIRF năm nào cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách CPC.

Năm 2004 và 2005, Washington liệt Việt Nam vào danh sách này nhưng từ năm 2006, đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách.

Khác biệt

Vấn đề nhân quyền vẫn được Hoa Kỳ nhắc đến trong các đối thoại với chính phủ Việt Nam.

Tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng Hillary Clinton nói "nếu muốn phát triển quan hệ chiến lược...Việt Nam phải làm nhiều hơn nữa để tôn trọng và bảo vệ quyền công dân".

Nhưng có sự khác biệt rõ rệt giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và USCIRF trong đánh giá về hoạt động tôn giáo ở Việt Nam.

Phúc trình của USCIRF cũng giải thích rõ là theo Bộ Ngoại giao, một trong những lý do Việt Nam không còn trong danh sách CPC là vì không còn "tù nhân được quan tâm" (prisoner of concern).

"Ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao chỉ xem xét những cá nhân bị bắt 'vì lý do liên quan niềm tin của họ' khi đánh giá tình trạng tự do tôn giáo."

"Định nghĩa hẹp này loại trừ những người bị bắt hay tạm giam vì sự cổ vũ phi bạo lực nhằm bảo vệ tự do tôn giáo, bao gồm bày tỏ ủng hộ cải cách chính trị hoặc pháp lý cần thiết, hay những người biện hộ cho các lãnh đạo tôn giáo hay những người vận động tự do tôn giáo tại tòa."

"Tiêu chí của Bộ Ngoại giao cũng loại trừ những người giám sát tự do tôn giáo và bị bắt hay bị trừng phạt vì công bố các phát hiện."

"Nó cũng loại trừ những người, do sự hạn chế hoạt động tôn giáo hay vì các vụ bắt giữ những người chung niềm tin, đã tổ chức hoặc phản đối theo cách phi bạo lực nhằm thu hút quan tâm đến sự đàn áp của chính phủ," theo USCIRF.

Báo cáo gần đây nhất về tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố tháng Chín năm ngoái.

Nó đưa tám quốc gia vào danh sách CPC, gồm Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ả Rập Saudi, Sudan, và Uzbekistan.

Báo cáo công bố hôm 20/3 của USCIRF cũng có một số sai sót dễ kiểm chứng khi nói về Việt Nam, ví dụ đoạn nói luật sư Lê Công Định bị án 16 năm tù (thực tế là 5 năm tù).

Tên luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng bị viết sai.

Tin liên quan