Philippines lại bắt giữ ngư dân Việt

Cập nhật: 10:18 GMT - thứ sáu, 13 tháng 4, 2012
Ngư dân Việt Nam

Ngư dân Việt Nam đang đối diện nhiều trở ngại

Giới chức Philippines đã bắt giữ khoảng 20 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.

Báo chí Philippines hôm thứ Năm 12/4 cho hay vụ việc xảy ra tại vùng biển cách thành phố đảo Balabac, thuộc tỉnh Palawan ở phía Tây Philippines.

Phát ngôn viên quân khu miền Tây Philippines, Thiếu tá Neil Estrella, được dẫn lời nói biết lực lượng hải quân nước này đã phát hiện và bắt giữ các ngư dân việt Nam vào khoảng 9 giờ sáng ngày 12/4.

“Chúng tôi nhận được tin báo là thuyền đánh cá của Việt Nam”, ông nói.

Khi bị bắt giữ, giới chức Phillippines cho biết họ đã phát hiện khoảng 20 con rùa biển còn sống trên thuyền cá Việt Nam.

Hiện tất cả các ngư dân bị bắt đang được đưa đến thành phố Puerto Princesa, thủ phủ tỉnh Palawan.

Vùng biển ngoài khơi Palawan là nơi trước đây đã có nhiều vụ ngư dân Việt Nam bị bắt giữ, và hầu hết họ đều là ngư dân thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 2011, giới chức Philippines đã bắt giữ khoảng 122 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt động vật quý hiếm và vi phạm lãnh hải.

Vụ việc sau đó đã được giải quyết và Philippines đã trả tự do cho những ngư dân này.

Căng thẳng

Vụ bắt giữ lần này xảy ra trong lúc căng thẳng đang diễn ra giữa Philippines và Trung Quốc ở khu vực gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Hôm thứ Năm ngày 12/4, giới chức Philippines cho biết Trung Quốc đã điều thêm tàu hải giám thứ ba đến hiện trường vụ đối đầu với tàu hải quân nước này liên quan ngư dân Trung Quốc.

Tờ Daily Tribune của Philippines nói tuy vậy “Philippines không bày tỏ quan ngại với Việt Nam về vấn đề quần đảo Kalayaan (cách gọi quần đảo Trường Sa của Philippines) như phải đối phó với Trung Quốc mặc dù đã có nhiều vụ ngư dân Việt Nam bị bắt giữ vì đánh bắt trộm trong vùng biển của Philippines.” tờ này viết.

Tờ này cũng một lần nữa khẳng định rằng phía Philippines “có chủ quyền và quyền tài phán đối với quần đảo Kalayaan”, vực mà sáu nước Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.