Malaysia phạt chủ ngược đãi người Việt

Lao động Việt trở về từ Malaysia (ảnh báo Lao Động) Bản quyền hình ảnh laodong.com.vn
Image caption Các lao động Việt trở về cáo buộc họ đã bị đối xử tệ

Truyền thông Malaysia cho hay một công ty thuê mướn lao động Việt Nam đã bị phạt 410.000 Ringgit (tiền Malaysia) sau những cáo buộc gây ồn ào tại nước này.

Số phận của 52 người Việt, trong đó có 42 phụ nữ, cùng 70 lao động người Nepal đã trở thành chuyện được cả nước Malaysia biết đến.

Dư luận đặc biệt quan tâm việc 42 nữ lao động Việt Nam được giải cứu ở tiểu bang Penang hồi tháng Ba, và sau đó tố cáo rằng họ bị nợ lương, bỏ đói.

Trong diễn biến mới nhất, cơ quan di trú của bang Penang cho biết đã phạt 410.000 Ringgit với công ty thuê mướn và đặt công ty này vào danh sách đen.

Hoàn tiền lương

Lý do phạt tiền là người chủ đã giữ hộ chiếu của người lao động và không xin gia hạn giấy phép làm việc cho họ.

Chính quyền Malaysia nói 40 nữ lao động Việt Nam đã quay về nước sau khi được hoàn tiền lương đầy đủ và nhận lại giấy tờ.

Hai phụ nữ còn lại được nói là quyết định ở lại Malaysia để tìm việc.

Chính quyền bang Penang nói thêm khoảng 50 người đàn ông Việt Nam và Nepal được giải cứu thì nay cũng được hoàn tiền lương, và một số người đã tìm được chủ mới ở Penang.

Truyền thông Malaysia biết đến 42 nữ lao động người Việt sau khi một nghị viên tiểu bang, Koay Teng Hai, biết được thông tin và đem thức ăn đến cho họ.

Những phụ nữ này cáo buộc rằng suốt nhiều tháng họ chỉ ăn gạo với muối vì chủ lao động không trả lương và còn giữ giấy tờ của họ.

Nghị viên Koay Teng Hai tổ chức một cuộc họp báo hôm 19/4, nói rằng ông vui mừng những người này "có thể sống tự do".

"Nhưng tôi thúc giục nhà chức trách điều tra những việc thế này thường xuyên," ông nói.

Trước đó, một số tờ báo tại Việt Nam còn cáo buộc giới chức Việt Nam "che giấu sự thật" về vụ việc.

Báo Lao Động nói Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội "cố tình ngụy tạo các tình tiết, bưng bít thông tin về số phận long đong của những nữ lao động bị giam giữ".

Ông Đào Công Hải, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, nói với báo chí rằng không có chuyện người lao động bị bỏ đói.

Tờ Lao Động chỉ trích ông Hải là có "thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm".