HRW yêu cầu thả bốn thanh niên Công giáo

Bốn thanh niên  Công giáo, theo chiều kim đồng hồ từ trên bên trái, Chu Mạnh Sơn, Đậu Văn Dương, Hoàng Phong, Trần Hữu Đức Bản quyền hình ảnh Thanh Nien Cong Giao
Image caption Các thanh niên sẽ bị xử tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), trụ sở tại New York, vừa lên tiếng yêu cầu chính quyền Việt Nam “thả ngay lập tức bốn nhà vận động Công giáo”, một ngày trước khi phiên tòa mở hôm 24/5.

Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ xử bốn thanh niên -- Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương và Hoàng Phong, tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Những người này bị chính quyền bắt giữ sau khi rải truyền đơn ủng hộ dân chủ hồi cuối năm 2011.

Họ đều được cho là cộng tác viên của mạng Truyền thông Chúa cứu thế.

“Thật xấu hổ khi chính quyền Việt Nam mở phiên tòa xét xử những nhà vận động Công giáo và có thể sẽ kết án tù chỉ vì họ đã bày tỏ quan điểm và phát truyền đơn,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của HRW viết trong một thông cáo được đưa ra hôm 23/5.

“Việc truy tố bốn nhà vận động nói trên cho thấy chính quyền Việt Nam rất coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận,” ông Phil Robertson nói.

Tổ chức Human Rights Watch từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích những vụ bắt người của chính phủ Việt Nam, và rằng tòa án Việt Nam “tùy tiện bỏ tù” những người bất đồng chính kiến.

“Điều 88 có tác dụng tương tự như cỗ máy cưa của luật pháp, được thiết kế để đốn hạ những người lên tiếng chất vấn hoặc phê phán chính phủ,” ông Robertson nói.

"Lãnh đạo Việt Nam cần hủy bỏ điều luật hà khắc này và lắng nghe người dân, thay vì bịt miệng và bỏ tù họ chỉ vì họ nghĩ khác mình."

Bị bắt trên đường

Nói với BBC hôm 23/5, ông Chu Văn Nghiêm, cha của Chu Mạnh Sơn, cho hay "tuy chưa nhận được giấy báo chính thức nhưng gia đình đã chuẩn bị tới phiên tòa sáng mai".

“Gia đình phải kêu đến cùng mới thôi,” ông nói.

Ông Nghiêm cũng tỏ ra lo ngại: “Chỉ sợ trong đó họ ép cung rồi đưa ra xét xử chứ con tôi làm gì có tội”.

Ông cho biết gia đình sẵn sàng làm đơn kháng án, "chờ ngày phúc thẩm để phiên tòa cao hơn xét xử xem như thế nào.”

Chu Mạnh Sơn bị bắt khi đang đi trên đường và phải mất đến một tháng sau khi bị bắt, gia đình mới nhận được giấy báo tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” của anh.

Luật sư Lê Đặng Tùng, người được gia đình Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương mời làm luật sư đại diện cho con cái họ trước tòa tái xác nhận với BBC hôm 23/5 rằng, ông vẫn đang theo vụ xử.

Ngoài ra, hai luật sư khác cũng được mời tham gia bào chữa là luật sư Phan Thị Thanh và luật sư Trần Văn Nam.

Hiện nay bốn người đang bị tạm giam tại trại giam Nghi Kim, Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nếu bị kết tội, họ sẽ đối mặt với án tù có thể từ 3 đến 15 năm theo Luật hình sự, luật sư Lê Đặng Tùng cho biết.

Tổng cộng, từ năm 2011 đến nay, có ít nhất 27 người bất đồng chính kiến bị bắt và kết án vì cáo buộc vi phạm điều 88, theo tổ chức Human Rights Watch.

Trong đó, ít nhất 12 người viết blog và vận động khác cũng theo Công giáo, trong đó có những blogger được nhiều người biết đến như Tạ Phong Tần và Lê Văn Sơn.

Tin liên quan