Việt-Trung tuần tra chung ở Biển Đông

Tàu hải quân Việt Nam tham gia tuần tra chung Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Khu vực tuần tra được nói là vùng đánh cá chung

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu đợt tuần tra liên hợp lần thứ 13 vào chiều thứ Hai 4/6, theo báo của Quân đội Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo quốc phòng và chính phủ Việt Nam ở Hà Nội, trong đó hai bên bàn việc tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng.

Được biết kế hoạch tuần tra chung đã được lên từ trước, nhưng có thể sự trùng hợp về thời điểm này sẽ gây đồn đoán.

Báo Quân đội Nhân dân nói phía Việt Nam điều đội tàu Việt Nam gồm kỳ hạm HQ 861 và tàu kỳ viên HQ 862 thuộc Hải đội 314, Lữ đoàn 161, Bộ tư lệnh Vùng C Hải quân tham gia.

Vùng C, hay Vùng 3 Hải quân là đơn vị quản lý vùng biển ở đoạn giữa miền Trung Việt Nam; từ tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Bình Định với Bộ chỉ huy đặt tại Đà Nẵng.

Phía Trung Quốc có hai tàu tên lửa số hiệu 752 và 753.

Báo quân đội cũng cho hay cuộc tuần tra chung kéo dài 5 ngày, và hai bên lần đầu sẽ cùng diễn tập chống cướp biển".

Ngoài ra "hai bên sẽ phối hợp tuần tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật và đánh cá trong khu vực đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc".

Tuần tra chung

Hành trình tuần tra chung được công bố là bắt đầu từ tọa độ 17 độ 47 phút Bắc, 107 độ 58 phút Đông và kết thúc ở tọa độ 20 độ 46 phút Bắc, 108 độ 16 phút Đông.

Hải trình này nằm trong vùng phía Nam Vịnh Bắc Bộ ở Biển Đông.

Đáng chú ý là trong khu vực quản lý của Hải quân vùng 3 có các tỉnh như Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi với các đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn là nơi ngư dân đã nhiều lần cáo giác bị Trung Quốc bắt giữ và ngăn cản làm ăn.

Từ năm 2005, hải quân Việt Nam và Trung Quốc đã có hoạt động tuần tra liên hợp chung một năm hai lần ở khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Hoạt động năm nay dường như tiến sâu hơn về phía Nam, và cũng kéo dài ngày hơn.

Năm nay, hai đợt tuần tra liên hợp lần thứ 13 và 14 được thực hiện theo kế hoạch và tháng Sáu và tháng Mười.

Cũng tại Vịnh Bắc Bộ, Việt-Trung còn có tuần tra nghề cá chung, tới nay đã có bảy đợt.

Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ hồi tháng 12/2000 sau một thời gian đàm phán lâu dài.

Mãi tới năm 2004, tọa độ chính xác của ranh giới sau phân định mới được công bố, và đã có chỉ trích rằng chính phủ Việt Nam đã "nhượng bộ quá nhiều".

Các kênh của chính quyền thì nói sau khi phân định rõ ràng và thực hiện tuần tra chung, hoạt động nghề cá của cả Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực này "ổn định và an toàn".

Tin liên quan