Án tù cho nhân vật 'chống chính quyền'

Cập nhật: 03:58 GMT - thứ năm, 7 tháng 6, 2012
Tòa án tỉnh Ninh Thuận

Phiên xử diễn ra sáng thứ Tư 6/6

Tòa án tỉnh Ninh Thuận vừa khép án 5 năm tù giam cho ông Phan Ngọc Tuấn vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Báo trong nước đưa tin phiên sơ thẩm xử ông Tuấn, 53 tuổi, diễn ra sáng thứ Tư 6/6 ở thành phố Phan Rang Tháp Chàm.

Ông còn phải chịu thêm ba năm quản chế tại địa phương sau khi thi hành án tù.

Cáo trạng của tòa nói từ tháng 4/2010 cho đến tháng 8/2011, ông Phan Ngọc Tuấn đã "móc nối, nhận tiền của một số tổ chức, cá nhân phản động tại nước ngoài... để tàng trữ, phát tán các tài liệu có nội dung vu khống, phỉ báng nói xấu Đảng, Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam".

Ông Tuấn còn bị buộc tội đã nhiều lần rải truyền đơn và phát tán tờ rơi với nội dung nói xấu chế độ và lãnh đạo Đảng CSVN ở Phan Rang, chợ Bến Thành (TP HCM) và ở Hà Nội.

Báo Kiến thức nói tại tòa, ông đã không nhận tội.

'Bị xúi giục'

Con trai ông Tuấn, Phan Nguyễn Ngọc Tú, bị nói đã tung lên mạng internet sáu clip video "với nội dung chống phá" theo chỉ đạo của cha.

Anh Tú không bị truy cứu hình sự do được phán quyết là hành động theo 'xúi giục'.

Hãng thông tấn Pháp AFP nói ông Phan Ngọc Tuấn bị bắt vào tháng 8/2011.

Gần đây, tòa án Việt Nam đã bỏ tù một số nhân vật bất đồng chính kiến theo Điều 88.

Mới tuần trước, tòa phúc thẩm ở Nghệ An đã y án với hai người cũng bị xử theo tội Tuyên truyền chống nhà nước là nhà vận động nhân quyền Hồ Thị Bích Khương và Mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Ba blogger của Câu lạc bộ nhà báo Tự do cũng sắp bị đưa ra xét xử vì tội danh này.

Các tổ chức nhân quyền ở nước ngoài đã nhiều lần chỉ trích Nhà nước Việt Nam sử dụng Điều 88 Bộ Luật Hình sự để bỏ tù những người không cùng chung quan điểm với chính quyền trong nước.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.