'Đột phá' trong vụ điều tra Securency

Cập nhật: 22:35 GMT - thứ hai, 11 tháng 6, 2012
Nhân viên Securency ra tòa ở Úc hôm 1/07/2011

Cảnh sát Úc đã điều tra vụ việc từ năm 2009

Cuộc điều tra cáo buộc hối lộ trong vụ in tiền polymer có "đột phá" sau khi một nhân chứng quan trọng tại Úc tỏ ý muốn ra tòa chống lại các lãnh đạo của Securency.

Hai phóng viên Richard Baker và Nick McKenzie, là nhóm khui vụ bê bối đầu tiên, cho hay cựu giám đốc tài chính của Securency bày tỏ ý định nhận hai tội liên quan làm giả sổ sách và ra làm chứng vào năm sau.

Ông David John Ellery là người thứ chín của Securency và Note Printing Australia bị truy tố các tội danh hối lộ và là người đầu tiên muốn nhận tội.

Công tố viên David Sewell nói với thẩm phán hôm 8/6 rằng ông Ellery đã đồng ý với bản cáo trạng về hai tội liên quan vụ hối lộ tại Việt Nam và Malaysia.

Ông Sewell cho hay ông Ellery có ý định nhận tội và hy vọng được kết án sớm để có thể "ra làm chứng chống lại các bị can khác" vào năm sau.

Hai phóng viên người Úc nói đây là "đột phá quan trọng" cho cảnh sát liên bang Úc.

Họ cho biết một người môi giới quốc tịch Indonesia, Radius Christanto, đã bị bắt tại Singapore và cảnh sát Úc tìm cách dẫn độ ông này để điều tra.

Tòa ở Singapore dự kiến sẽ xem xét đơn của cảnh sát Úc vào cuối năm.

Securency International là công ty có một nửa sở hữu của Ngân hàng trung ương Úc còn Note Printing Australia thuộc sở hữu toàn quyền của Ngân hàng.

Cảnh sát Úc bắt đầu điều tra hai công ty trực thuộc Ngân hàng Trung ương Úc từ tháng Năm 2009, sau khi tờ báo The Age cho đăng loạt phóng sự điều tra.

Tại Anh, một doanh nhân cũng đã hầu tòa vì cáo buộc "có âm mưu hối lộ" cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy bằng cách chi trả học phí cho con trai ông này đi học ở Anh.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.