Ứng viên gốc Việt tại bầu cử California

Bản quyền hình ảnh us vietnamese

Bang California đã tổ chức bầu sơ bộ vào thứ Ba 5-6, nhưng vì tranh giành phiếu cử tri của nhau nên các ứng viên gốc Việt không đạt thành quả tốt.

Tại miền nam có 4 ứng viên gốc Việt ra tranh cử. Giám sát viên Janet Nguyễn tranh cử nhiệm kì hai và đã thắng vẻ vang với 74% số phiếu.

Bà cũng đạt số phiếu cao nhất trong số 14 ứng viên tranh cử vào Ủy ban Trung ương Đảng Cộng hoà Khu vực 72 và hiện là vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất ở California.

Còn chờ đợi

Ba ứng viên khác không thành công. Ken Khanh Nguyễn tranh chức ủy viên hội đồng giáo dục quận hạt và về nhì với 31.6% số phiếu, so với người về nhất được 36.5% là một kết quả khả quan nhưng chưa đủ.

Hai ứng viên gốc Việt cùng tranh chức dân biểu tiểu bang khu vực 72 về hạng ba với dân chủ Joe Dovinh được 19.3%, 9728 phiếu, và hạng tư với cộng hoà Long Phạm 18.1%, 9111 phiếu, nên không vào chung kết.

Joe Dovinh chưa ứng cử lần nào còn Long Phạm hiện là ủy viên giáo dục quận sẽ mãn nhiệm kì vào cuối năm nay.

Khu vực 72 có 5 ứng viên, đạt nhiều phiếu nhất là Troy Edgar với 14388 phiếu, tức 28.5% và về nhì là Travis Allen với 10093 phiếu, 20%.

Kết quả trên tính đến chiều thứ Tư 6-6 và còn khoảng hơn chục nghìn phiếu chưa đếm nên Dovinh hy vọng có thể lên hạng nhì để vào chung kết vì đang thua có 365 phiếu. Nếu chỉ một ứng viên gốc Việt thì đã không bị chia phiếu và cơ hội vào chung kết rất cao vì số phiếu của cả hai cộng lại lên đến 37.4%.

Vùng San Jose có 3 ứng viên gốc Việt tranh cử. Tranh chức dân biểu liên bang với dân biểu đương nhiệm là Zoe Lofgren có Phát Nguyễn không vận động gì nhiều và được 8%, về thứ ba trong số bốn ứng viên.

Bà Lofgren về nhất với 66% và Robert Murray về nhì với 23%. Hai người sẽ vào chung kết.

Một người Việt là ông David Thuận Mạc đã được đảng viên bầu chọn vào Ủy ban Trung ương Chi bộ Đảng Cộng hoà Khu vực 3.

Đáng chú ý là tranh cử vào hội đồng thành phố San Jose với Tâm Trương ở khu vực 4 và Jimmy Nguyễn ở khu vực 8.

Bản quyền hình ảnh jimmy nguyen
Image caption Jimmy Nguyễn có cơ hội nhưng còn phải đợi tới tháng 11 mới biết rõ

Tâm Trương, một thám tử của sở cảnh sát San Jose, được Thị trưởng Chuck Reed, Phó Thị trưởng Madison Nguyễn, Phòng Thương mại, nhật báo San Jose Mercury News và tuần báo Metro chính thức ủng hộ.

Kết quả nghị viên đương nhiệm Kansen Chu đã đạt 54.3% và Tâm Trương 38.3% nên không có bầu chung kết.

Khu vực 4 có số người Việt chiếm khoảng một phần tư và nhiều cử tri còn chưa quên vụ đặt tên Little Saigon do nghị viên Madison Nguyễn khởi xướng đã gây tranh cãi, đưa đến vận động bãi nhiệm cô nhưng không thành.

Nghị viên Kansen Chu từ đầu đã ủng hộ danh xưng Little Saigon và sát cánh cùng cộng đồng, trong khi Tâm Trương lại quá thân với Madison Nguyễn nên mất một số phiếu đáng kể của người Việt.

Kết quả ở khu vực 8, nơi có gần 20% cử tri gốc Việt đem lại hy vọng cho luật sư Jimmy Nguyễn.

Ông về nhì với 28.2% số phiếu, trong khi nghị viên đương nhiệm Rose Herrera, cũng được thị trưởng và phó thị trưởng San Jose ủng hộ, đạt 48.1% nên sẽ có bầu chung kết giữa Nguyễn và Herrera.

Ứng viên Jimmy Nguyễn mới bước vào chính trường và đã tỏ ra gần gũi với cộng đồng người Việt qua việc tham gia đón Tết, sinh hoạt của các hội đoàn tương trợ, cho đến biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc, yểm trợ tinh thần Lý Tống.

Chưa biết kết quả sẽ ra sao vào tháng 11.

Với Jimmy Nguyễn, ứng viên gốc Việt duy nhất được vào chung kết cho thấy cơ hội thắng của người Việt cao hơn so với kì bầu chọn năm 2008 cũng tại khu vực 8, khi đó có đến ba ứng viên Việt tranh nhau nên bị chia phiếu và không ai vào được vòng nhì.

Tự do ứng cử là quyền công dân, nhưng đôi khi nếu không biết thoả hiệp, nhường nhau thì khó có thể đem lại cho cộng đồng Việt những thành quả tốt trong chính trường.

Nhìn vào các cộng đồng có nét tương đồng với người Việt thì cộng đồng người Mỹ gốc Cu Ba sang Hoa Kỳ tị nạn từ đầu thập niên 1960 và sống tập trung ở Miami, bang Florida, họ có thể cho người Việt nhiều bài học, vì sau bốn mươi năm định cư người Mỹ gốc Cu Ba đã đưa được nhiều đại diện vào quốc hội và có ảnh hưởng mạnh trong chính trường Mỹ.

Tác giả hiện dạy học và là một nhà báo tự do sống tại vùng Vịnh San Francisco. Bài viết phản ánh cách nhìn của riêng ông.