Bộ Giáo dục nói về video tiêu cực thi cử

Chép tài liệu công khai trong phòng thi (ảnh lấy từ video clip) Bản quyền hình ảnh video
Image caption Giới chức ngành giáo dục xác nhận đây là trường thi ở Bắc Giang

Bộ Giáo dục Việt Nam vừa có kết luận chính thức về cáo giác gian lận trường thi ở Bắc Giang, nói 'kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế'.

Tuần trước, một đoạn video phản ánh tình trạng quay cóp và ném tài liệu trong phòng thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở trường THPT Dân lập Đồi Ngô, Bắc Giang, được tung lên mạng đã khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Người tổ chức quay đoạn video này còn nói có trong tay nhiều clip ghi cảnh vi phạm khác.

Tuy nhiên sau một tuần, tối thứ Hai 11/6 Bộ Giáo dục-Đào tạo ra thông báo khẳng định: "Về cơ bản, kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế".

Thông báo do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển ký nói sau khi có cáo giác, bộ này đã phối hợp cùng UBND tỉnh Bắc Giang và Sở Giáo dục tỉnh cùng các cơ quan liên quan "làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo thẩm quyền và thông báo công khai, rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành".

Kết luận chính thức là kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế tuy "một số cán bộ của trường và hội đồng thi đã vi phạm nghiêm trọng quy chế, để thí sinh quay cóp, nhìn bài của nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào".

Những người vi phạm "sẽ bị xử lý", theo thông báo nói trên.

Ông Nguyễn Vinh Hiển nói trong thông báo: "Đối với người tổ chức quay video và thí sinh có hành vi quay video, Sở chưa làm việc trực tiếp mà đang chờ kết quả xác minh của công an tỉnh".

Ông cũng cho biết việc xử lý học sinh đã quay video là "theo hướng giáo dục" là chính.

Học sinh này đang lo sợ sẽ bị hủy kết quả thi.

Không thấy nhắc tới hương xử lý người tổ chức quay video, thầy giáo Đỗ Việt Khoa.

Lộn xộn phòng thi

Ông Đỗ Việt Khoa, giáo viên trường THPT Thường Tín, Hà Nội, xác nhận với BBC video clip này do ông cùng một số đồng nghiệp tổ chức quay với sự cộng tác của học sinh đi thi.

Trường thi xảy ra vi phạm là ở trường THPT Đồng Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Đoạn video được tung lên Youtube hôm 4/6 dài khoảng sáu phút, cho thấy cảnh lộn xộn trong một phòng thi.

Các học sinh bên trong, dù có mặt giám thị, vẫn thoải mái trao đổi và chép bài của nhau. Đặc biệt, clip còn quay cảnh giám thị ở bên ngoài ném tài liệu photocopy câu hỏi đã giải đáp cho học sinh ở bên trong chép lại.

Ông Khoa, người từng được báo chí nói đến nhiều từ năm 2006 vì phanh phui tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục, nói sau khi clip nói trên được lưu truyền trên mạng, lãnh đạo trường Đồng Ngô và Sở Giáo dục Bắc Giang đều đã thừa nhận đây là vi phạm xảy ra trong giờ thi môn Hóa tại trường nói trên.

Ông cáo buộc rằng đây là vi phạm "có tổ chức" và "có sự tham gia của thầy cô trong trường".

Thậm chí, cả các nhân viên văn thư và kế toán cũng được huy động vào 'đường dây ném phao thi cho học sinh'.

Tin liên quan