TQ sẽ tài trợ đường sắt VN-Campuchia?

Tàu chạy hơi nước do Pháp để lại ở Campuchia
Image caption Campuchia đang dùng vốn của ADB để phục hồi đường sắt

Campuchia đang đàm phán với chính phủ Trung Quốc về việc tài trợ cho dự án đường sắt 250 km nối Phnom Penh và Việt Nam.

Báo Phnom Penh Post dẫn lời ông Sim Sorya, Vụ trưởng kế hoạch thuộc Bộ Công trình Công và Vận tải nói Campuchia các khoản vay của Trung Quốc sẽ không đi kèm những điều kiện chặt chẽ như của Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB).

Dự án ước tính sẽ tốn khoảng 600 triệu đô la Mỹ.

"Trung Quốc không có quá nhiều điều kiện và các chuyên gia kỹ thuật của họ được đào tạo tốt, ông Sorya được dẫn lời nói.

Tuy nhiên ông không cho biết những điều kiện nào của ADB là khó khăn.

Phnom Penh Post nói các khoản vay ưu đãi từ Trung Quốc thường có lãi suất cao nhất so với các quốc gia và định chế khác với mức trung bình là 1,83% một năm.

Trong khi đó lãi suất trung bình của ADB sau thời gian ân hạn là 1,32%.

'Minh bạch'

Nhật báo tiếng Anh của Campuchia cũng nói kể từ năm 2009 ADB ra các điều kiện về an sinh xã hội kèm theo những khoản nợ trong đó có yêu cầu bồi thường và phục hồi thu nhập cho những ai bị ảnh hưởng bởi dự án đường sắt.

Mặc dù vậy một số tổ chức phi chính phủ nói ADB không thực thi một số điều khoản bắt buộc mà họ đưa ra.

Trái lại, Trung Quốc dường như không có những điều kiện như vậy cho các khoản cho vay của họ, theo Phnom Penh Post.

Ông Tram Iv Teuk, Bộ trưởng Công trình Công và Vận tải nói thêm rằng các dự án có vốn của Trung Quốc thường triển khai nhanh hơn.

Công trình phục hồi hệ thống đường sắt của Campuchia, chủ yếu do ADB tài trợ, đã gặp khó khăn hồi đầu năm nay khi một công ty ngưng hoạt động vì dự án mất quá nhiều thời gian.

Tuyên bố tìm hiểu khả năng vay vốn Trung Quốc của chính phủ Campuchia đã bị phe đối lập phản đối.

Dân biểu Son Chhay của Đảng Sam Rainsy nói các công ty Trung Quốc đã xây lên những con đường và các cơ sở hạ tầng khác với chất lượng thấp và lãi suất cao.

"Chúng tôi không phản đối rằng cần có vốn cho nền kinh tế nhưng mọi việc phải minh bạch," ông Son Chhay được Phnom Penh Post trích thuật và nói thêm không có quá trình đấu thầu áp dụng cho các dự án có vốn của Trung Quốc.

Tin liên quan