‘Khẳng định đập Sông Tranh an toàn’

Bản quyền hình ảnh vnexpress
Image caption Bộ trưởng Xây dựng nói việc "thấm nước" không thể coi là sự cố.

Dự án thủy điện Sông Tranh 2 được đưa ra chất vấn tại diễn đàn quốc hội với phản hồi từ hai bộ trưởng và một phó thủ tướng.

Trong phiên chất vấn tại quốc hội ngày 14/06, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng khẳng định điều ông gọi là “đập đã an toàn”.

Các lý do được ông Trịnh Đình Dũng đưa ra bao gồm sự bảo đảm về thiết kế và yếu tố thi công.

“Vấn đề có di dân hay không thì khi không an toàn thì mới di dân, mà đã an toàn rồi thì không phải di dân”.

‘Trách nhiệm nghiệm thu’

Tuy nhiên ông Dũng nói về trách nhiệm về mặt pháp luật của Hội đồng nghiệm thu nhà nước.

“Công trình này là công trình kiểm tra chứ không phải công trình Hội đồng nghiệm thu nghiệm thu….khi có hiện tượng thấm nước thì hội đồng đã vào cuộc khẩn trương”.

"Khi đập này có vấn đề thì Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật”, ông Dũng nói.

Chủ đề được đưa ra trong bối cảnh báo chí trong nước thời gian qua đăng tải khá nhiều về việc có rò rỉ nước qua vết nứt trên thân đập.

Sự cố trong dự án vào loại lớn nhất miền Trung (hiện đang trong giai đoạn bảo hành hai năm) gây lo ngại nhiều vì dân cư tại riêng một huyện (Bắc Trà My) có tới 40.000 người và bất cứ sự cố nghiêm trọng nào đều có thể gây thiệt hại nặng về người và của.

Tại phiên trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết “hiện nay đã đưa ra giải pháp là sẽ dán các khe nhiệt để trong quá trình bê tông co ngót đảm bảo không ảnh hưởng đến đập”.

“Hội đồng giám định chất lượng của Nhà nước cũng đã nhiều lần vào kiểm tra. Bản thân chúng tôi gồm có lãnh đạo Bộ, cá nhân chúng tôi cũng đã vào kiểm tra công trình”, ông Hoàng nói.

Thảo luận thêm

Bản quyền hình ảnh nguyen sinh hung
Image caption Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng nói các bộ trưởng trả lời "tương đối rõ".

Trong khi đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra chưa thật thuyết phục với cách giải trình của hai bộ trưởng kể trên.

“Các đồng chí nói vậy tôi thấy rõ và yên tâm, nhưng cũng phải củng cố lại kết luận của mình. Bây giờ có phải di dân hay không, có chắc chắn là 3 an toàn không?”

“Các đồng chí cũng bàn về vấn đề di dân, tái định cư đối với các dự án thủy điện. Tôi thấy đây là một chính sách tổng hợp, có lẽ phải khuyến nghị lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để thảo luận thêm và có biện pháp cần thiết,” ông Hùng nói.

Còn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cảnh báo điều ông gọi là sự phối hợp “thiếu chặt chẽ” trong các dự án thủy điện trong thời gian qua.

“Bộ tài nguyên và môi trường cũng phải xử lý một trường hợp là khi chúng ta duyệt một dự án thì chúng ta đã đồng ý tất cả các thông số dự án đã đưa ra”.

“Nhưng sau này khi tham gia đánh giá lại dự án thì nhiều cơ quan ở địa phương các đồng chí nói vấn đề này là của đồng chí trước, tôi không biết, nhưng bây giờ chúng tôi thấy nó có vấn đề, tôi nói ví dụ như thế thì chúng ta phải tăng cường sự phối hợp với nhau,” ông Hải nói.