Chủ tịch Cuba sắp thăm TQ và Việt Nam

Cập nhật: 00:14 GMT - thứ ba, 3 tháng 7, 2012
Ông Raul Castro

Chủ tịch Raul Castro sắp tới thăm Việt Nam và Trung Quốc trong thượng tuần tháng Bảy

Chủ tịch Cuba Raul Castro đã lên đường tới thăm các đồng minh ở châu Á của nước này là Trung Quốc và Việt Nam, theo hãng tin Pháp AFP.

Chuyến công du của ông dự kiến kéo dài bốn ngày ở Bắc Kinh (4/7-8/7) và bao gồm một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, theo các giới chức hôm thứ Hai.

Tờ báo chính thức Granma nói ông Castro bay khỏi Havana vào ngày Chủ nhật, nhưng không tiết lộ các chi tiết khác về chuyến thăm của ông tới hai đồng minh chủ chốt Cộng sản ở châu Á, vốn cũng là các đối tác thương mại quan trọng nhất trong khu vực.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng ông Castro sẽ gặp ông Hồ Cẩm Đào trong thời gian bốn ngày ở Bắc Kinh, bắt đầu từ hôm thứ Tư.

"Cuba là một quốc gia quan trọng ở châu Mỹ Latin. Đây cũng là quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

“Trung Quốc rất quan tâm đến chuyến thăm cấp nhà nước của ông (Castro) tới Trung Quốc," phát ngôn viên Lưu Vi Dân nói.

Người phát ngôn này cũng nói hai đoàn đại biểu sẽ ký các văn kiện hợp tác, mà không đưa ra chi tiết.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Castro đến hai nước cộng sản ở châu Á kể từ khi ông tiếp thu quyền lực vào năm 2008 từ tay người anh trai già ốm của mình, cựu chủ tịch và biểu tượng cách mạng Fidel Castro, 85 tuổi.

Ông Raul Castro sẽ được tháp tùng bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez và ông Ricardo Cabrisas, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng của Cuba, tờ báo Granma viết.

Giới quan sát nói chung cho rằng Cuba đang muốn học tập hình mẫu kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam để thực hiện cải cách trong đất nước vốn đã suy yếu sau nhiều năm cấm vận của Mỹ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.